Mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2023: Mẫu đơn chuẩn của Tòa án – Hướng dẫn cách viết

cach-viet-mau-don-khoi-kien-ly-hon-2023

Đơn khởi kiện ly hôn là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với các cặp vợ chồng khi muốn thực hiện khởi kiện ly hôn tại Tòa án. Vậy muốn khởi kiện ly hôn năm 2023 cần dùng mẫu đơn nào? Điền mẫu đơn như thế nào thì chính xác, đúng pháp luật? Thủ tục khởi kiện ra sao? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2023 mới, chuẩn nhất của Tòa án và hướng dẫn viết mẫu đơn chính xác nhất, tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục. Trong trường hợp cần Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ qua số điện thoại 1900.6174 của Luật sư để được hỗ trợ kịp thời!

mau-don-khoi-kien-ly-hon-2023
Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 theo quy định của Tòa án

Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

>> Luật sư tư vấn về đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

*Ly hôn là gì?

Kết hôn là sự tự nguyện của hai bên và theo đúng quy định pháp luật về đăng ký kết hôn. Nhưng trong quá trình chung sống không tránh khỏi những sự bất đồng về quan điểm cũng như lối sống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất trong quan hệ hôn nhân đó là ly hôn (hay còn gọi là ly dị).

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án.

*Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Và để tiến hành việc ly hôn, người tiến hành việc ly hôn cần phải có đơn khởi kiện ly hôn đúng theo mẫu đơn do pháp luật hiện hành quy định. Đơn khởi kiện ly hôn là mẫu đơn theo yêu cầu của một bên là khi vợ hoặc chồng yêu có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn, khi đó:

Trường hợp 1: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Trường hợp 2: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Lưu ý: Khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (Điều 3, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023 theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

Điều kiện để được yêu cầu khởi kiện ly hôn

Chị Lê Hoàng A hiện đang sinh sống cùng với chồng ở TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có câu hỏi như sau:

“Tôi và chồng tôi lấy nhau vào năm 2015, và đến nay đã có hai con chung với nhau, trước đây chúng tôi chung sống rất hoà thuận nhưng dạo gần đây, cụ thể là vào năm 2021 do tình hình dịch bệnh dẫn đến việc cửa hàng kinh doanh tạp hoá chúng tôi buôn bán khó khăn, hai vợ chồng phải vay mượn thêm để trang trải cuộc sống.

Vào đầu năm 2022 tôi có đi làm công nhân để kiếm thêm thu nhập gia đình nhưng chồng tôi ở nhà lại ghen tuông tôi với người khác và đánh đập tôi nhiều lần và lần nặng nhất tôi phải nhập viện do bị rạn xương sườn và có xúc phạm danh dự nhân phẩm tôi rất nhiều lần, nhưng tôi khẳng định tôi không ngoại tình và chồng tôi cũng không có bằng chứng chứng minh tôi ngoại tình.

Tôi có thoả thuận với chồng tôi về việc ly hôn vì tôi không thể chung sống trong cảnh bị đánh đập và chửi bới mỗi ngày nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy giờ tôi muốn biết, tôi muốn ly hôn mà chồng tôi không đồng ý thì tôi có thể ly hôn được không? Mong Luật sư tư vấn và giải đáp giúp tôi!”

 

>> Luật sư tư vấn điều kiện yêu cầu khởi kiện ly hôn theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị! Chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi của chị, sau đây chúng tôi xin được giải đáp và trả lời câu hỏi của chị như sau:

Không phải bất kì trường hợp nào cũng được yêu cầu khởi kiện ly hôn, mà phải đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người hoặc người thân thích của vợ chồng theo đúng quy định pháp luật thì mới có quyền yêu cầu khởi kiện ly hôn.

Điều kiện để được yêu cầu khởi kiện ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có nội dung như sau:

– Có hành vi bạo lực gia đình

– Vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được trong cuộc sống hôn nhân

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, theo như quy định pháp luật và tình huống chị đã kể như trên chúng tôi xin trả lời như sau:

Chị có thể yêu cầu khởi kiện ly hôn theo quy định về điều kiện để được yêu cầu khởi kiện ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và không cần sự đồng ý của chồng chị. Theo đó, chồng chị có hành vi bạo lực gia đình. Cụ thể là nhiều lần đánh chị và lần nặng nhất là rạn xương sườn khiến chị phải nhập viện.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến điều kiện để được yêu cầu khởi kiện ly hôn theo quy định, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn luật miễn phí!

>> Xem thêm: Đơn ly hôn mua ở đâu? Đơn ly hôn bao nhiêu tiền và tự viết được không?

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn chuẩn theo quy định của tòa án

>> Tải ngay mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2023 – Mẫu chuẩn theo quy định Tòa án

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Khi có yêu cầu khởi kiện ly hôn thì người khởi kiện ly hôn cần có mẫu đơn khởi kiện ly hôn viết sẵn 2023 và điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——***—–

ĐƠN KHỞI KIỆN

(Về việc : Xin ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận ……………….

Họ và tên người khởi kiện: ………………………………… Sinh năm: ………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………

Nơi ở hiện nay: …………………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ (nếu đề nghị Tòa án liên hệ qua điện thoại): ……………………

Họ và tên người bị kiện: ………………………………… Sinh năm: …………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………

Nơi ở hiện nay: …………………………………………………………………………

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây đối với người bị kiện:

1. Về quan hệ hôn nhân: (Trình bày: Vợ chồng kết hôn ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Nếu có thì tại UBND xã/phường nào? Kết hôn trên cơ sở có tự nguyện tìm hiểu hay không? Quá trình chung sống với vợ chồng có hạnh phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?)

Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày………………………… tháng …………… năm

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

Vì vậy, tôi xin được ly hôn với …………………………………………………………

2. Về con chung: (Trình bày: Vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?)

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

3. Về tài sản chung : (Trình bày: Vợ chồng có tài sản chung hay không? tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào? )

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

4. Về các khoản nợ chung : (Trình bày: Vợ chồng có khoản, số nợ chung như tiền, tài sản hay không? Nếu có các khoản nợ chung thì hai bên tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ chủ nợ là ai? thời gian trả nợ khi nào và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn khởi kiện ly hôn.)

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

Xin trân trọng cảm ơn!

…………., ngày ….. tháng ….. năm ……

Người khởi kiện

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ngoài mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn, khi đi nộp còn kèm theo một số loại giấy tờ như sau::

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) của vợ chồng

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực) (nếu có con chung)

– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình (hiện nay đã được tích hợp trên Căn cước công dân)

– Giấy tạm trú, đơn xác nhận nơi sinh sống có xác nhận của công an phường sở tại.

– Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nhà đất, thỏa thuận phân chia là tài sản chung của vợ chồng (nếu có)

Tuy nhiên, hiện nay ở một số Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn lại có yêu cầu về mẫu đơn xin ly hôn bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn xin ly hôn do Tòa án ban hành, tức là trên đơn xin ly hôn đó có dấu treo của Tòa án bên gốc trái của đơn xin ly hôn. Nhưng vẫn có một số Toà án cho phép người nộp đơn xin ly hôn được tự do sử dụng mẫu đơn mà không cần bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn do Toà án quy định.

Trong quá trình điền mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất!

Tham khảo một số mẫu đơn ly hôn khác:

1. Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2023 theo quy định Tòa án

cach-viet-mau-don-khoi-kien-ly-hon-2023
Cách viết mẫu đơn khởi kiện ly hôn năm 2023

Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện xin ly hôn nhanh chóng

>> Luật sư hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn khởi kiện ly hôn chính xác, nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Đơn khởi kiện thường có mẫu sẵn do người có yêu cầu khởi kiện ly hôn chuẩn bị sẵn hoặc do Toà án cung cấp mẫu đơn người viết chỉ cần điền thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể điền thông tin một cách nhanh chóng và đúng với nội dung mà đơn yêu cầu, dưới đây là một số hướng dẫn giúp người điền thông tin điền một cách chính xác nhất tránh mất thời gian và điền đi điền lại nhiều lần.

Về cơ bản, đơn khởi kiện sẽ có những nội dung chính và cách điền như sau

1. Phần nội dung đơn ly hôn:

+ Ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống

+ Địa điểm chung sống của hai vợ chồng

+ Hiện tại có chung sống cùng nhau hay không, cần thể hiện rõ tình trạng mâu thuẫn vợ chồng, nguyên nhân mâu thuẫn của hai vợ chồng là gì …. Và mục đích làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

2. Phần con chung:

+ Nếu đã có con chung thì ghi thông tin của tất cả các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng nuôi con hay không hay muốn để người còn lại nuôi, đề nghị nuôi con ….

+ Nếu chưa có con chung ghi chưa có con chung

– Phần tài sản chung:

+ Nếu có tài sản thì ghi thông tin tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế của tài sản hai vợ chồng muốn chia, đề nghị phân chia …

+ Nếu không có tài sản chung ghi không có.

3. Phần nợ chung:

+ Nếu có nợ chung thì ghi cụ thể số nợ là bao nhiêu (nợ tiền hay tài sản, ai là chủ nợ, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn đề nghị xin ly hôn.

+ Nếu không có nợ chung: ghi không có nợ chung.

Trong quá trình điền mẫu đơn khởi kiện ly hôn hoặc thực hiện khởi kiện ly hôn nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng nhất!

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện ly hôn

Chị Ngọc Bích (Quảng Ninh) đưa ra câu hỏi như sau:

“Tôi với chồng tôi kết hôn vào năm 2012 và chung sống đến nay đã được 10 năm và có với nhau 1 bé trai 8 tuổi. Nhưng vào cách đây 1 năm gần nay chồng tôi hay đi sớm về khuya và có những hành vi ngoại tình, tôi đã theo dõi và đã bắt gặp chồng tôi ngoại tình với cô gái khác, hiện tôi cũng có giữ những hình ảnh ngoại tình này và chồng tôi cũng thừa nhận hành vi này.

Tôi có thỏa thuận thuận với chồng tôi về việc ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, nhưng anh ấy cũng không chịu chấm dứt mối quan hệ với cô gái kia. Nay sự việc đã quá mức chịu đựng của tôi và tôi muốn đơn phương ly hôn. Tôi muốn biết tôi cần giấy tờ gì để tiến hành ly hôn và thủ tục khởi kiện ly hôn như thế nào? Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục khởi kiện ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của chị. Sau đây chúng tôi xin trả lời những câu hỏi của chị như sau:

Ly hôn là kết quả không ai mong muốn trong quan hệ vợ chồng, nhưng nếu quan hệ vợ chồng không còn cách để tiếp tục thêm được nữa thì đôi khi việc ly hôn là một những cách cho hai người trong mối quan hệ hôn nhân này có một cuộc sống, một tương lai mới.

Trong trường hợp của chị, về điều kiện ly hôn, xét thấy chồng chị đang có hành vi ngoại tình hành vi, này “Vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được trong cuộc sống hôn nhân”. Vì vậy, chị có thể yêu cầu khởi kiện ly hôn đơn phương.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn cần những giấy tờ gì?

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn đầy đủ, nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người có yêu cầu khởi kiện ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn khởi kiện về việc ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Căn cước công dân/ hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực)

– Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú của vợ và chồng ( bản sao chứng thực): hiện nay đã được tích hợp vào căn cước công dân

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung) (bản sao chứng thực)

– Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết

Trường hợp hồ sơ khởi kiện không đầy đủ, Toà án có thể yêu cầu người khởi kiện ly hôn bổ sung thêm hồ sơ.

Trường hợp không thể cung cấp một trong các loại giấy tờ nêu trên, thì người khởi kiện ly hôn cần đơn trình bày lý do để Tòa án xem xét, thụ lý đơn khởi kiện ly hôn.

Thủ tục khởi kiện ly hôn

>> Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục ly hôn gồm các giai đoạn như sau:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương gồm đơn khởi kiện và các giấy tờ tài liệu theo hướng dẫn bên trên.

2.2 Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương

Nơi nộp: Tòa án nơi bị đơn hiện đang cư trú

Có 3 cách để người nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương đến tòa án như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án: đây là thủ tục nộp nhanh chóng, an toàn, được bên phía Toà án phản hồi trực tiếp và nhanh chóng về tình trạng hồ sơ. Tuy nhiên, trường hợp nếu người khởi kiện và người bị kiện ở hai địa phương khác nhau thì việc nộp hồ sơ trực tiếp như trên sẽ tốn thời gian và chi phí đi lại.

Cách 2: Nộp hồ sơ theo đường bưu chính: trường hợp này thuận tiện khi người bị kiện cư trú ở xa. Tuy nhiên, nộp bằng cách này có nhiều hạn chế đó là thường sẽ mất thời gian chuyển phát chờ thư trả lời của Toà án.

Cách 3: Uỷ quyền nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương: Ngoài việc người khởi kiện phải tự đi nộp đơn khởi kiện thì người nộp đơn khởi kiện cũng có thể uỷ quyền cho người khác đi nộp, nhận kết quả nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

2.3 Nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Khi hồ sơ ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi cho người khởi kiện. Sau đó, người khởi kiện hoặc người nhận uỷ quyền của người khởi kiện cần phải đóng tạm ứng án phí và gửi lại biên lai cho Toà án trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

2.4 Toà án tiến hành mở phiên họp hòa giải

Tuỳ thuộc vào từng vụ việc cụ thể mà việc hòa giải có thể thực hiện 1 lần hoặc nhiều lần. Trong trường hợp nếu tại phiên hòa giải, vợ chồng thống nhất ly hôn, đồng thời cũng thống nhất toàn bộ các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, tài sản, … thì toà án công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng.

2.5 Toà án mở phiên tòa giải quyết ly hôn

Khi việc hòa giải thất bại, Toà án mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương.

Thời gian ra quyết định mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (Điều 203 Bộ luật tố dân sự hiện hành).
Trường hợp nếu đương sự không đồng ý với nội dung vụ án thì có thể kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày xét xử; hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định.

Trong quá trình thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đơn khởi kiện xin ly hôn

Nộp đơn khởi kiện ly hôn ở đâu?

Anh Hòa (TP Hồ Chí Minh) đưa ra câu hỏi:

“Tôi kết hôn với vợ vào năm 2015 do vợ anh đi làm xa và đã ngoại tình, tôi đã nhiều lần bắt gặp vợ ngoại tình với người khác. Nay tôi muốn khởi kiện ly hôn với vợ. Nhưng hiện tại tôi và vợ tôi đang cư trú huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương còn tôi thì đang ở TP. Hồ Chí Minh, vậy nếu muốn khởi kiện đơn phương ly hôn thì tôi phải nộp đơn ở đâu? Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư hướng dẫn nộp đơn khởi kiện ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hòa! Cảm ơn anh đã tin tưởng và để câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Đối với câu hỏi anh trình bày, Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Trong thực tế vẫn còn một số trường hợp người nộp đơn chưa xác định đúng được nơi nộp đơn khởi ly hôn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người nộp đơn nộp đúng nơi, tránh trường hợp nộp sai gây mất thời gian và chi phí đi lại.

Thứ nhất, nơi nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương:

Đối với đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thứ hai, đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng

Đối với đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng người nộp đơn phải nộp tại Tòa án quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Trường hợp tài sản chung phân chia của vợ chồng là bất động sản thì nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi có bất động sản.

Như vậy, nếu nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương thì sẽ nộp tại nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc, trong thực tế vẫn có nhiều người nhầm lẫn và nộp tại nơi mình đang cư trú. Đối với yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản như: nhà, đất,… thì nộp tại tòa án nơi có bất động sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp nếu anh muốn nộp đơn yêu cầu khởi kiện đơn phương ly hôn thì người khởi kiện phải nộp đơn tại nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc, cụ thể đối với trường hợp này là nộp tại huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương là nơi vợ anh đang cư trú chứ không phải nộp tại TP. Hồ Chí minh nơi anh đang cư trú. (Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền tòa án nhân dân cấp huyện, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thẩm quyền tòa án theo lãnh thổ).

Trong trường hợp tư vấn của luật sư về nơi nộp đơn khởi kiện ly hôn chưa được rõ ràng, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn cụ thể nhất!

Thời gian giải quyết đơn khởi kiện vụ án ly hôn

>> Luật sư tư vấn chính xác về thời gian giải quyết đơn khởi kiện ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định pháp luật hiện hành trong thời gian không quá 6 tháng Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu khởi kiện, tuy nhiên trong thực tế do tính phức tạp của vụ án, có nhiều vụ tranh chấp kéo dài hơn một năm, bị tạm đình chỉ giải quyết nhiều lần gây khó khăn cho đương sự khi khởi kiện ly hôn.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thời gian giải quyết thủ tục khởi kiện ly hôn, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được tư vấn cụ thể nhất!

Luật sư tư vấn khởi kiện ly hôn miễn phí qua tổng đài 1900.6174

>> Liên hệ luật sư ly hôn giỏi tư vấn khởi kiện ly hôn miễn phí, nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn khởi kiện tất cả các vấn đề về ly hôn và tất cả các giai đoạn trong quá trình khởi kiện bao gồm:

– Tư vấn các vấn đề pháp luật về ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

– Tư vấn về tranh chấp tài sản, nợ chung sau khi ly hôn

– Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc khởi kiện ly hôn

– Hỗ trợ giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không muốn ly hôn;

– Soạn thảo mẫu đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn và hồ sơ khởi kiện giải quyết vụ án ly hôn nhanh chóng, đúng pháp luật

– Tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình khởi kiện ly hôn đơn phương.

Nếu Quý khách hàng đang gặp phải một số vướng mắc hay khó khăn trong các vấn đề hôn nhân gia đình, ly hôn hoặc cụ thể là đơn khởi kiện ly hôn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết, hãy liên hệ ngay cho các luật sư hôn nhân gia đình tại Tổng Đài Tư Vấn qua hotline 1900.6174 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn, Luật sư hỗ trợ kịp thời!

  1900633727