Bảo hiểm xã hội một lần rút như thế nào Copy

rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan

Rút sổ bảo hiểm xã hội một lần là quyền lợi mà người lao động có thể tận dụng để nhận được số tiền bảo hiểm. Hiện nay, quy định cho phép người lao động thực hiện thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần qua các phương thức rút trực tuyến, rút qua bưu chính, rút trực tiếp. Dựa trên các phương thức này, người lao động có thể dễ dàng tiến hành thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần để nhận được khoản tiền tương ứng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về rút sổ bảo hiểm xã hội một lần, từ khái niệm, điều kiện đến các cách rút, quy trình thực hiện và những lưu ý khi rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 633 72 để được giải đáp!

>>> Tư vấn các vấn đề về bảo hiểm xã hội. Gọi ngay 1900 633 72

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì

Theo quy định trong Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội là việc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong trường hợp họ gặp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong.

Đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần chỉ là một trong những quyền lợi mà họ được hưởng. Cụ thể, sau khi nghỉ việc trong vòng 1 năm hoặc ngừng tham gia tự nguyện sau 1 năm, và một số trường hợp đặc biệt khác theo yêu cầu gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội, người tham gia sẽ được giải quyết và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định.

rut-so-bao-heim-xa-hoi-mot-lan

Tổng kết lại, theo quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội là việc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong trường hợp họ gặp các tình huống như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong. Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần chỉ là một trong nhiều quyền lợi mà người tham gia Bảo hiểm xã hội có thể được hưởng. Người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội sau một năm nghỉ việc hoặc ngừng tham gia tự nguyện sau một năm, và một số trường hợp đặc biệt khác khi gửi yêu cầu đến cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định.

>>> Liên hệ với luật sư hoàn toàn miễn phí. Gọi ngay 1900 633 72

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định của Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần trong các trường hợp sau đây:

1. Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

2. Người tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH, nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

3. Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

4. Ra nước ngoài để định cư.

5. Bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

6. Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Tóm lại, theo quy định của Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần trong các trường hợp như đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, ngừng tham gia BHXH sau 1 năm không tiếp tục đóng và chưa đủ 20 năm đóng, lao động nữ đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng và không tiếp tục tham gia tự nguyện, ra nước ngoài để định cư, mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, và công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

>>> Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 1900 633 72

Những cách rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Dựa vào Danh mục thủ tục hành chính được ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, có các phương thức nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần 2023 như sau:

1. Sử dụng dịch vụ bưu chính công ích;

2. Nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội;

rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan

3. Thực hiện giao dịch điện tử.

Với những phương thức trên, người dân có thể thực hiện việc nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần 2023.

>>> Liên hệ ngay để giải đáp thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần như thế nào. Gọi ngay 1900 633 72

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

1) Đối với hồ sơ giấy:

Bước 1: Lập và nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH tại địa phương cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và thực hiện giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

Người lao động nhận kết quả giải quyết bao gồm:

– Quyết định về việc hưởng BHXH một lần.

– Bảng quá trình đóng BHXH.

– Tiền trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan BHXH tiếp nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2) Đối với hồ sơ điện tử:

Bước 1: Lập và nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đã được chuyển đổi sang định dạng điện tử và tiến hành nộp qua Cổng dịch vụ công quốc gia theo quy trình sau:

– Đăng nhập vào tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

– Tìm kiếm nội dung “Hưởng bảo hiểm xã hội một lần” và chọn.

– Chọn cơ quan BHXH tại địa phương cư trú và đồng ý.

– Chọn “Nộp trực tuyến”.

– Kê khai thông tin trên Cổng dịch vụ công và ký số vào Mẫu số 14A-HSB.

– Đăng tải hồ sơ điện tử để nộp trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công.

– Nhập mã xác nhận và nhấn Nộp hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và thực hiện giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, người lao động sẽ nhận thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và kết quả tương ứng trên Cổng dị

Như vậy, để thực hiện thủ tục rút Bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động có thể lựa chọn giữa việc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nộp hồ sơ điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Các bước thực hiện thủ tục và nhận kết quả được quy định rõ trong từng phương thức nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết hồ sơ là tối đa 05 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định. Điều này giúp người lao động tiện lợi và nhanh chóng hoàn thành thủ tục rút BHXH 1 lần trong năm 2023.

>>> Giải đáp thắc mắc có được rút bảo hiểm xã hội một lần qua online không? Gọi ngay 1900 633 72

Có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần online không?

Người lao động có thể tiếp nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần thông qua phương thức trực tuyến. Hiện nay, quy định cho phép người lao động nộp hồ sơ rút BHXH một lần qua ba phương thức sau đây:

1. Qua giao dịch điện tử: Người lao động có thể gửi hồ sơ rút BHXH một lần thông qua cổng dịch vụ điện tử.

rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan

2. Qua dịch vụ bưu chính công ích: Người lao động có thể chọn gửi hồ sơ rút BHXH một lần qua dịch vụ bưu chính công ích.

3. Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội: Người lao động có thể nộp hồ sơ rút BHXH một lần trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Với các phương thức trên, người lao động có thể thực hiện việc rút bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến nếu chọn gửi hồ sơ qua cổng dịch vụ điện tử hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

>>> Thắc mắc về các lưu ý khi rút bảo hiểm xã hội một lần qua online. Gọi ngay 1900 633 72

Cần lưu ý gì khi thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần online?

Người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi thực hiện hồ sơ trực tuyến cần tuân thủ các quy định và điều kiện sau:

1. Hồ sơ nộp qua giao dịch điện tử phải được chuyển đổi từ định dạng giấy sang định dạng điện tử.

2. Để có thể rút tiền BHXH trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người hưởng cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Đã được cấp sổ BHXH bản điện tử.

– Có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và sử dụng chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.

Do đó, khi thực hiện thủ tục và nộp hồ sơ rút tiền trực tuyến, người hưởng BHXH 1 lần cần lưu ý tuân thủ những quy định và điều kiện trên đối với hồ sơ và thủ tục của mình.

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Tổng Đài Tư Vấn về rút sổ bảo hiểm xã hội một lần, từ khái niệm, điều kiện đến các cách rút, quy trình thực hiện và những lưu ý khi rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề rút sổ bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến vấn đề rút sổ bảo hiểm xã hội một lầ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 633 72 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

  1900633727