Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Giải đáp từ A – Z

mau-tranh-chap-dat-dai-co-giay-chung-nhan

 

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ được quy định như thế nào? Trình tự, thủ tục ghi nhận lối đi chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Tất cả những thắc mắc này, sẽ được Tổng Đài Tư Vấn giải đáp qua bài viết dưới đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Lối đi chung là gì?

Bằng thực tế tại nơi sinh sống ở các địa phương, lối đi chung được hiểu là ngõ đi chung dành cho nhiều cá nhân, hộ gia đình sử dụng vì mục đích công cộng. 

Tuy nhiên, trên quy định của pháp luật hiện hành chưa có khái niệm chính xác về “lối đi chung”, đây chỉ là cách hiểu đơn giản của đa số người dân.

loi-di-chung-the-hien-tren-so-do

Như vậy, lối đi chung là cách nói của người dân về phần diện tích được sử dụng để lưu thông hoặc đi lại ra các tuyền đường lớn và đường công cộng của Nhà nước.

>>> Xem thêm: Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo trình tự nào?

Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào ?

Như đã phân tích ở trên, lối đi chung là phần đất được cắt ra để các cá nhân, hộ gia đình, các chủ thể sử dụng đất làm lối đi đến các đường công cộng.

Vì vậy, các lối đi chung có thể được hình thành từ lối mòn; hoặc một phần đất được cắt ra bởi các chủ sử dụng đất; đất được dành ra và thỏa thuận chuyển nhượng của chủ sử dụng đất phía ngoài với phía trong để làm lối đi.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa các chủ thể và nguồn gốc sử dụng đất, mà lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ, Sổ hồng như sau:

 • Sơ đồ thửa đất: hình thể thửa đất, chiều dài các cạnh thửa; số hiệu thửa; tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng.
 • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất hoặc hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận (bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới)
 • Ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đối với thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người.
 • Phạm vi ranh giới phần đất sử dụng chung đối với đất có nhà chung cư mà diện tích đất sử dụng chung của các chủ căn hộ là một phần diện tích của thửa đất.
 • Sơ đồ nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất:
 • Sơ đồ nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thể hiện bằng đường nét đứt liên tục trên sơ đồ thửa đất tại vị trí thực địa tương ứng; thể hiện theo ranh giới thửa đất nếu đường ranh giới nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới thửa đất.
 • Sơ đồ nhà ở (trừ căn hộ chung cư), công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng của nhà ở, công trình xây dựng (phạm vi chiếm đất tại vị trí tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài tường bao).

Như vậy, lối đi chung được thể hiện trên Giấy chứng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng đường nét đứt xen nét chấm và kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới.

>>> Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự ghi nhận lối đi chung bao gồm?

Theo quy định pháp luật tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự ghi nhận lối đi chung được tiến hành như sau:

Nộp hồ sơ: Chủ thể sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ của UBND cấp tỉnh theo quy định của pháp luật; nếu có nhu cầu hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.

Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: khi hồ sơ được tiếp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền có hai trường hợp xảy ra

 • Hồ sơ chưa đủ điều kiện, trong thời gian không quá 03 ngày Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo quy định pháp luật.
 • Hồ sơ đủ điều kiện, Cơ quan tiếp nhận ghi thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Nếu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển giao hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Xử lý yêu cầu: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, trích đo địa chính thửa đất nếu có thay đổi về diện tích thửa đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trả kết quả: 

 • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ không tính thời gian các ngày nghỉ, lễ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết yêu cầu của người sử dụng đất.
 • Trong thời gian 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ không tính thời gian các ngày nghỉ, lễ, ở khu vực các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì yêu cầu của người sử dụng đất sẽ được giải quyết (tăng thêm 10 ngày so với các vùng còn lại)

Như vậy, việc ghi nhận lối đi chung trên Sổ đỏ sẽ được thực hiện tuần tự từ người nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cơ quan đó sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, đến khi hồ sơ hợp lệ và được gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xử lý và trả kết quả sau 10 ngày từ ngày hồ sơ hợp lệ.

>>> Trình tự ghi nhận lối đi chung bao gồm?  Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục cấp sổ đỏ cho lối đi chung ra sao?

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung phụ thuộc vào tình trạng đất mà sẽ có các thur tục khác nhau, gồm các trường hợp sau:

Đối với lối đi chung do tách thửa đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Bản đo vẽ tách thửa.
 • Văn bản chấp thuận tách thửa.
 • Giấy tờ pháp lý của các bên.
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản có giá trị tương đương.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho… (nếu có).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK).

Bước 2: Nộp, xử lý hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Trung tâm hành chính công nơi có đất.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết sẽ tiến hành: đo đạc địa chính để tách thửa; cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; xác nhận biến động; trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ mới cho thửa đất mới được tách ra; gửi số liệu địa chính sang cơ quan thuế; các công việc khác theo quy định Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

loi-di-chung-the-hien-tren-so-do

>>> Xem thêm: Nhà nước cho thuê đất trong trường hợp nào? Tư vấn chi tiết nhất

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ thể sử dụng đất có yêu cầu và được phép ghi nhận, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho diện tích đất thuộc đường đi chung và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ.

Đối với lối đi chung thuộc diện tích đất được quyền sử dụng hạn chế:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

 • Văn bản thỏa thuận về việc sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề
 • Bản án/quyết định của Tòa án (nếu có).
 • Giấy tờ pháp lý của các bên.
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản có giá trị tương đương.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho… (nếu có).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, sau đó Cơ quan này thực hiện kiểm tra hồ sơ, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính, xác nhận biến động theo quy định tại Điều 73 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ thể sử dụng đất có yêu cầu và được phép ghi nhận, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho diện tích đất thuộc đường đi chung và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ.

Như vậy, thủ tục ghi nhận lối đi chung vào Sổ đỏ, Sổ hồng có ba bước cơ bản: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả; tuy nhiên ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau để phù hợp với quy định pháp luật.

loi-di-chung-the-hien-tren-so-do

>>> Luật sư tư vấn miễn phí lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác và chi tiết đến từ Tổng Đài Tư Vấn về lối đi chung thể hiện trên Sổ đỏ, từ khái niệm đến các yếu tố để lối đi chung được thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về lối đi chung thể hiện trên Sổ đỏ, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất !

  1900633727