Nhập lối đi chung vào sổ đỏ được quy định như thế nào?

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-5

 

Nhập lối đi chung vào Sổ đỏ cần những điều kiện như thế nào? Ngoài diện tích đất có sở hữu riêng trên Sổ đỏ, còn có lối đi chung và nhiều người dân có nhu cầu sáp nhập lối đi chung vào diện tích đất sở hữu riêng của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về vấn đề nhập lối đi chung vào Sổ đỏ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí thủ thục sát nhập lối đi chung vào sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Quy định của pháp luật về lối đi chung ?

Bằng thực tế tại nơi sinh sống ở các địa phương, lối đi chung được hiểu là ngõ đi chung dành cho nhiều cá nhân, hộ gia đình sử dụng vì mục đích công cộng. 

Tuy nhiên, trên quy định của pháp luật hiện hành chưa có khái niệm chính xác về “lối đi chung”, đây chỉ là cách hiểu đơn giản của đa số người Dân.

nhap-loi-di-chung-vao-so-do

Các lối đi chung có thể được hình thành từ lối mòn; hoặc một phần đất được cắt ra bởi các chủ sử dụng đất; đất được dành ra và thỏa thuận chuyển nhượng của chủ sử dụng đất phía ngoài với phía trong để làm lối đi.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp lối đi chung có nguồn gốc xuất phát từ đất sử dụng có tính hợp pháp của một cá nhân, gia đình hoặc cộng đồng dân cư.

Tuy nhiên, các hộ gia đình đã sử dụng với mục đích lối đi chung hay dành cho cộng đồng dựa vào quá trình quản lý đất đai, đo kích thước bản vẽ, cập nhật thông tin về địa chính và cơ quan chức năng đã ghi nhận theo đúng thực trạng hiện nay. 

Như vậy, lối đi chung là cách nói của người dân về phần diện tích được sử dụng để lưu thông hoặc đi lại ra các tuyền đường lớn và đường công cộng của Nhà nước; hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư sử dụng các lối đi riêng thành lối đi chung.

>>> Xem thêm: Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không? Giải đáp chi tiết nhất

Sáp nhập lối đi chung vào sổ đỏ

 

Chị Khanh (Bình Thuận) có câu hỏi như sau:Chào Luật sư, gia đình tôi ở trên khuôn viên đất, bên hông nhà có một hẻm lối đi chung rộng trên dưới 1m hình chữ L dài 20m, vây xung quanh nhà tôi là i 5 nhà mà gia đình tôi đã nhượng bán qua nhiều lần trên đất sở hữu hợp pháp của gia đình tôi.

Vì điều kiện, hoàn cảnh và toàn khu vực nằm trong dự án treo nên nhà tôi chưa xây cất lại, ranh giới đất và lối đi chung vẫn nguyên trạng như trước khi gia đình tôi bán lại cho 5 hộ.

Sổ đỏ nhà tôi chỉ có ghi nhận ranh giới khuôn viên đất nhà ở (vấn đề kê sai khi cấp sổ), vậy gia đình tôi có thể xin xác nhập phần đất của lối đi chung vào khuôn viên đất của nhà tôi được không ? Nếu có thể ghi nhận phần lối đi đó vào Sổ đỏ thì quy trình và thủ tục phải làm như thế nào ?”

Phần trả lời của Tổng Đài Tư Vấn:

Cảm ơn câu hỏi mà chị Khanh đã dành cho chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ và hỗ trợ pháp lý cho chị, dưới đây là một số giải đáp: 

Để xác định việc gia đình chị Khanh có thể sát nhạp lối đi chung đó vào phần diện tích hiện có của gia đình không thì chị cần kiểm tra lại hợp đồng mua bán mà chị đã giao kết với 5 hộ còn lại.

Xác định quyền sử dụng đất của lối đi: 

 • Nếu hợp đồng có thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của chị đã bao gồm cả phần lối đi chung thì lối đi chung đó đã không còn thuộc quyền sở hữu của chị nữa, nên việc sát nhập lối đi đó với diện tích đất của chị là không thể. 
 • Nếu hợp đồng không thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của chị đã bao gồm cả phần lối đi chung thì lối đi chung đó vẫn còn thuộc quyền sở hữu của chị nên chị có thể làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền cấp sổ (Văn phòng đăng ký đấy đai thuộc Sở Tài nguyên môi trường) thực hiện đính chính giấy chứng nhận đã cấp theo Điều 106 Luật Đất đai 2013. Sau khi xác nhận giấy tờ không thể hiện đúng diện tích thửa đất thực tế mà phải bao gồm cả lối đi, thì chị Khanh sẽ được ghi nhận thêm phần diện tích lối đi này.

Quyền mở lối đi qua bất động sản liền kề: căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015

 • Chủ thể sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ thể khác có quyền yêu cầu chủ thể sở hữu bất động sản bọc quanh dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ nếu không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.
 • Chủ thể sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ khi trường hợp có thỏa thuận khác. 

Như vậy, dù phần diện tích lối đi chung được ghi nhận là thuộc quyền sử dụng của chị hay các 05 hộ lân cận, thì các bên đều phải tôn trọng quyền về lối đi qua được quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015;

Chủ thể có bất động sản bao quanh không có hoặc hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có thể yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ; chủ sở hữu hưởng lợi với phần lối đi phải đền bù một khoản tiền theo thỏa thuận cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền.

>>> Sáp nhập lối đi chung vào sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Quyền ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, nếu có nhu cầu sử dụng, người sử dụng đất có thể yêu cầu sử dụng lối đi chung với các hộ gia đình khác. 

Có thể xác lập quyền sử dụng lối đi chung bằng các cách sau:

 • Ký kết biên bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu 
 • Yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết; làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp hồ tại Văn phòng đăng ký đất đai theo Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, quyền ghi nhận lối đi chung của công dân được thực hiện thông qua thỏa thuận giữa các chủ thể hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết bằng  yêu cầu điều chỉnh Sổ đỏ.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí guyền ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục sát nhập lối đi chung vào sổ đỏ

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung phụ thuộc vào tình trạng đất mà sẽ có các thủ tục khác nhau, gồm các trường hợp sau:

Đối với lối đi chung do tách thửa đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Bản đo vẽ tách thửa.
 • Văn bản chấp thuận tách thửa.
 • Giấy tờ pháp lý của các bên.
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản có giá trị tương đương.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho… (nếu có).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK).

nhap-loi-di-chung-vao-so-do

>>> Xem thêm: Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Giải đáp từ A – Z

Bước 2: Nộp, xử lý hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Trung tâm hành chính công nơi có đất Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết sẽ tiến hành:

Đo đạc địa chính để tách thửa; cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; xác nhận biến động; trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ mới cho thửa đất mới được tách ra; gửi số liệu địa chính sang cơ quan thuế; các công việc khác theo quy định Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ thể sử dụng đất có yêu cầu và được phép ghi nhận, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho diện tích đất thuộc đường đi chung và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ.

Đối với lối đi chung thuộc diện tích đất được quyền sử dụng hạn chế:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

 • Văn bản thỏa thuận về việc sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề
 • Bản án/quyết định của Tòa án (nếu có).
 • Giấy tờ pháp lý của các bên.
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản có giá trị tương đương.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho… (nếu có).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, sau đó Cơ quan này thực hiện kiểm tra hồ sơ, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính, xác nhận biến động theo quy định tại Điều 73 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ thể sử dụng đất có yêu cầu và được phép ghi nhận, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng cho diện tích đất thuộc đường đi chung và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ.

Như vậy, thủ tục ghi nhận lối đi chung vào Sổ đỏ, Sổ hồng có ba bước cơ bản: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả; tuy nhiên ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau để phù hợp với quy định pháp luật.

nhap-loi-di-chung-vao-so-do

  >>> Luật sư tư vấn miễn phí thủ thục sát nhập lối đi chung vào sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề nhập lối đi chung vào Sổ đỏ, từ quy định pháp luật đến quyền ghi nhận lối đi chung vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn cần giải đáp về việc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

  1900633727