Tách thửa đất dân cư xây dựng mới cần thủ tục, điều kiện gì?

mau-tranh-chap-dat-dai-co-giay-chung-nhan

Tách thửa đất dân cư xây dựng mới là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Tách thửa đất được hiểu là một quy trình phân chia quyền sử dụng đất từ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đất  sang cho một hoặc nhiều người khác nhau. Vậy cụ thể tách thửa loại đất dân cư xây dựng mới là gì ? Loại đất này có được tách thửa không? Điều kiện để tách thửa đất là gì? v.v…

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Bài viết này đã được chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất có liên quan việc tách thửa của đất dân cư xây dựng mới để thông tin đến các bạn. Để được Tổng đài tư vấn hỗ trợ một cách chuyên sâu và tận tình, vui lòng gọi đến số hotline 1900.6174

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định pháp luật liên quan đến tách thửa của đất dân cư xây dựng mới. Gọi ngay: 1900.6174

Tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Thực tế chúng ta nhìn thấy có rất nhiều trường hợp tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới nhưng ít ai có thể hiểu rõ cụ thể việc làm này được định nghĩa như thế nào theo pháp luật. Sau đây sẽ là câu trả lời cho tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới là gì? 

Tách thửa đất là gì?

Tách thửa đất được hiểu là một quy trình phân chia quyền sử dụng đất từ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đất  sang cho một hoặc nhiều người khác nhau. Theo như quy định này thì việc tách thửa là một quy trình phân quyền sở hữu đất từ một người đứng tên và chịu sự trách nhiệm sang cho một hoặc nhiều đối tượng khác. Việc tách thửa đất cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Đất dân cư xây dựng mới là gì?

Hiện nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào nêu rõ khái niệm về đất dân cư mới là gì. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng: Đất dân cư xây dựng mới là một thuật ngữ phổ biến hiện nay được dùng khi tiến hành việc quy hoạch các tỉnh, thành phố có đất ở thuộc khu vực quy hoạch “đất dân cư xây dựng mới”, “đất ở hỗn hợp”.

Đất dân cư xây dựng mới chịu sự điều chỉnh bởi quyết định 26/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp giấy phép xây dựng các công trình.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí tách thửa khu vực đất dân cư xây dựng mới là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Đất dân cư xây dựng mới có được tách thửa không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì đất ở xây dựng mới sẽ được phép tách thửa khi đảm bảo được các điều kiện sau đây:

 • Đất ở xây dựng mới được phép tách thửa nếu đáp ứng được các điều kiện của Sở quy hoạch và Kiến trúc
 • Một số các loại đất nằm trong kế hoạch thu hồi của Nhà nước sẽ không được thực hiện việc tách thửa.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí đất dân cư xây dựng mới có tách thửa được không? Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện tách thửa của đất dân cư xây dựng mới ?

Hiện nay, Sở quy hoạch và kiến trúc là bộ phận chịu trách nhiệm về vấn đề đồ án quy hoạch. Sở này sẽ phối hợp cùng với các ban chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận – huyện. Theo đó, cả hai bên sẽ cùng đánh giá sự khả thi của khu đất dân cư, đất hỗn hợp. Những phần đất thuộc vào các quy hoạch đồ án mới cần được tiến hành phân khu.

Sau khi đã phân loại xong họ sẽ đưa ra các tiêu chỉ điều chỉnh quy hoạch này. Thường thì, sở quy hoạch sẽ điều chỉnh phân khu theo tỷ lệ là 1/2000. Cuối cùng, mới đến lượt của người sử dụng đất trong các khu vực phần đất này. Họ phải thực hiện các quy định của pháp luật về việc quy hoạch đất đai này. Sau đó, đất sẽ được tách thửa theo đúng quy định tỷ lệ đã được đề ra.

Ngoài ra, hiện nay đối với loại đất thuộc vào quy hoạch mới hay đất hỗn hợp, dân cư. Những loại đất này nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để tiến hành thu hồi đất. Lúc này, đất sẽ không được phép tách thửa. Tuy nhiên, sau thời gian là 3 năm mà quy hoạch đưa ra vẫn chưa được thực hiện thì lúc này, việc tách thửa lại được áp dụng một cách bình thường.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện tách thửa khu vực đất dân cư xây dựng mới. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới?

Thủ tục thực hiện việc tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới theo quy định của Luật Đất đai 2013, tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Hồ sơ đề nghị tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới bao gồm các loại giấy tờ:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo quy định của pháp luật Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa đất 

Cách 1: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

Cách 2: Có thể nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện theo như quy định của UBND cấp tỉnh hoặc nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Đối với trường hợp chủ thể sử dụng đất là các tổ chức, cơ sở tôn giáo, các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt đang định cư nước ngoài thì có thể gửi nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Bước 3: Xử lý hồ sơ đề nghị tách thửa đất 

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ lần lượt thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Đo đạc địa chính để thực hiện việc chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng hay văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất vừa mới tách;
 • Lập phiếu chuyển thông tin cho các cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính;
 • Chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố đóng dấu;
 • Lập hồ sơ trình lên Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ);
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp hoặc gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với các trường hợp nộp hồ sơ tại xã nơi có đất.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khi có thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thủ tục tách thửa thì người sử dụng đất phải đến các cơ quan thuế để nộp tiền thuế đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nhận kết quả 

Kết quả của thủ tục đề nghị tách thửa đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải trả cho người sử dụng đất. 

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết thì phải trả kết quả lại cho người nộp hồ sơ.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về thủ tục tách thửa khu vực đất dân cư xây dựng mới. Gọi ngay: 1900.6174

Tách thửa đất dân cư xây dựng mới có lâu không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; không được quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Lưu ý rằng thời gian này sẽ không tính thời gian của các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp hồ sơ; không tính thời gian xem xét để xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay thời gian trưng cầu giám định.

>>>Xem thêm: Tách thửa đất thổ cư như thế nào là đúng theo quy định pháp luật

Tách thửa đất dân cư xây dựng mới có mất phí không?

Theo như quy định của pháp luật về đất đai thì đối với việc tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới cũng sẽ giống như việc tách thửa của một số loại đất khác, người có yêu cầu tách thửa đều phải đóng các khoản thuế và lệ phí, bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN);
 • Lệ phí trước bạ;
 • Tiền phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;
 • Một số loại lệ phí khác.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về lệ phí tách thửa đất ở khu vực đất dân cư xây dựng mới. Gọi ngay: 1900.6174

Lệ phí tách thửa đất dân cư xây dựng mới là?

Đối với trường hợp tách thửa đất thuộc khu vực đất dân cư xây dựng mới sẽ bao gồm các loại thuế, phí sau đây:

 • Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 của Thông tư 92/2015/TT-BTC, Thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2% giá trị chuyển nhượng tách thửa.

Tuy nhiên, theo như quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì việc tách thửa giữa các đối tượng sau: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

 • Khoản lệ phí trước bạ

Theo như quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về việc nộp lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất sẽ là 0,5%. Giá đất tính phí trước bạ sẽ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi có đất ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

 • Về phí đo đạc, lập bản đồ địa chính

Mức thu khoản phí này sẽ căn cứ dựa vào các bước công việc; yêu cầu về công tác đo đạc; việc lập bản đồ địa chính và còn tùy thuộc vào các vị trí; diện tích đất được giao, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không được quá 1.500 đồng/m2.

 • Các loại lệ phí khác

Lệ phí về thẩm định: Mức thu được tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không được quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Lệ phí cấp sổ đỏ: Căn cứ theo như Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ sẽ thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh. Do vậy, lệ phí cấp sổ đỏ tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng sẽ khác nhau.

>>>Xem thêm: Tách thửa đất trồng cây lâu năm cần điều kiện, thủ tục gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc “Tách thửa đất dân cư xây dựng mới” được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn. Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline 1900.6174 của Tổng đài tư vấn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc. 

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727