Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Giải đáp chi tiết nhất

mau-tranh-chap-dat-dai-co-giay-chung-nhan

 

Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Khi thực hiện quy trình tách sổ đỏ, rất nhiều chủ sở hữu bất động sản thường quan tâm đến một vấn đề quan trọng – mức phí phải trả cho việc này. Điều này hoàn toàn đúng, bởi việc tính toán và hiểu rõ về chi phí tách sổ đỏ là một yếu tố quan trọng để người dân có thể chuẩn bị tài chính một cách hợp lý. Hôm nay, Tổng Đài Tư Vấn hotline 1900.6174 xin được đưa ra lời giải đáp cho vấn đề này.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ, hay còn được gọi là tách thửa đất, là một hoạt động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện để chia mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh khác nhau, nhưng vẫn đáp ứng các quy định về diện tích tối thiểu.

cap-tach-so-do-mat-bao-nhieu-tien

Dưới đây là các trường hợp cụ thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013. Điều kiện này bao gồm tuân thủ các quy định về diện tích, mục đích sử dụng, vị trí, và các yếu tố khác liên quan.
 • Người đã được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành. Trong trường hợp này, người đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thể hiện quyền sử dụng và quyền sở hữu đối với mảnh đất đó.
 • Người đã chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Trong các trường hợp này, người đó có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất tương ứng.
 • Người đã sử dụng đất theo kết quả hòa giải trong trường hợp tranh chấp đất đai, hoặc theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án, hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Trường hợp này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp để xác nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu của người đó đối với mảnh đất liên quan.
 • Người đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Nếu người đó trúng đấu giá và thực hiện các nghĩa vụ liên quan đúng theo quy định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp để thể hiện quyền sử dụng và quyền sở hữu đối với mảnh đất đấu giá.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế. Đối với các khu vực này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp để thể hiện quyền sử dụng và quyền sở hữu đối với mảnh đất trong khu vực đó.
 • Người đã mua nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Trong trường hợp này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp để xác nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu của người đó đối với mảnh đất liên quan.
 • Người được Nhà nước thanh lý hoặc hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Trong trường hợp này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp để thể hiện quyền sử dụng và quyền sở hữu của người đó đối với mảnh đất và nhà ở liên quan.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp bị mất. Trong tình huống này, người đó có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận để khẳng định quyền sử dụng và quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất tương ứng.

Những trường hợp trên đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác nhận và chứng minh quyền sử dụng và quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức đối với mảnh đất tương ứng.

>>> Xem thêm: Bồi thường đất nông nghiệp như thế nào? Bạn cần nên biết chi tiết

Điều kiện được tách sổ đỏ

Dựa vào các điều khoản và quy định mà bạn đã chỉ ra từ Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, để tách thửa để chuyển nhượng hoặc tặng, cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Điều này đòi hỏi chủ sở hữu đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa và hạn mức để tách thửa: Để tách thửa, thửa đất phải đáp ứng được các yêu cầu về diện tích tối thiểu và kích thước tối thiểu quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc tổ chức địa phương có thẩm quyền. Quy định này có thể khác nhau tùy theo từng địa phương và loại hình đất.
 • Đất không có tranh chấp và quyền sử dụng đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất: Trước khi tách thửa, cần đảm bảo rằng thửa đất không có tranh chấp hoặc tranh chấp đã được giải quyết. Ngoài ra, quyền sử dụng đất trên thửa đất cần vẫn còn thời hạn sử dụng, không thuộc diện hết hạn.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: Nếu đất bị kê biên để đảm bảo thi hành án, giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ bị thu giữ. Trong trường hợp này, không thể tách thửa cho đến khi các biện pháp bảo đảm đã được giải quyết và giấy tờ quyền sử dụng đất được trả lại.
 • Thửa đất không thuộc vào những trường hợp bị hạn chế hoặc không được phép tách thửa theo quy định của UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương: Các địa phương có thể đặt ra các hạn chế riêng hoặc không cho phép tách thửa trong các trường hợp đặc biệt, như khu vực đất quy hoạch, khu vực có quy định đặc thù về sử dụng đất hoặc bảo vệ môi trường.

Những điều kiện trên đảm bảo tính hợp pháp, quyền lợi và trật tự trong việc tách thửa đất để chuyển nhượng hoặc tặng, đồng thời giúp đảm bảo sự phát triển và quản lý hợp lý của tài sản đất đai.

>>> Điều kiện để được tách sổ đỏ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền năm 2023? – Cần nộp những khoản tiền nào?

 

Tình huống:

Anh Trung ở Nghệ An có câu hỏi như sau: 

Cha mẹ tôi chết có để lại cho anh em chúng tôi một mảnh đất khoảng 600m2. Hiện tại chúng tôi muốn chia tài sản. Xin hỏi luật sư khi chúng tôi chia mảnh đất cho riêng từng người thì cần phải nộp những khoản tiền nào? Xin cảm ơn. 

Trả lời 

Xin cảm ơn Anh Trung đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về các loại lệ phí, thuế khi tách sổ đỏ như sau: 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận

Lệ phí cấp sổ đỏ được quy định trong Điều 5, khoản 2 của Thông tư 85/2019/TT-BTC. Đây là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình và cá nhân phải nộp khi nhận được sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất) từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất bao gồm các khoản phí sau:

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất: Đây là khoản phí phải nộp khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Mức lệ phí này được quy định tùy theo quy định của từng địa phương và chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đối với hộ gia đình và cá nhân, mức lệ phí có thể khác so với tổ chức.
 • Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Khi có sự thay đổi về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất, người dân cần đăng ký biến động này. Việc đăng ký biến động sẽ đồng thời đi kèm với lệ phí phải nộp. Mức lệ phí này cũng được quy định tùy theo địa phương.
 • Lệ phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Khi tiến hành cấp sổ đỏ, các bản đồ, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính liên quan đến thửa đất cần được trích lục và làm thành phần của sổ đỏ. Người dân sẽ phải nộp lệ phí để chi trả cho việc trích lục này. Mức lệ phí cũng được quy định theo quy định của địa phương.

Mức thu lệ phí sẽ được quy định dựa trên các điều kiện cụ thể của từng địa phương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để đảm bảo mức thu phù hợp. Nguyên tắc chung là mức thu lệ phí sẽ cao hơn đối với hộ gia đình và cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh. Mức thu lệ phí cũng có thể khác nhau đối với tổ chức so với hộ gia đình và cá nhân.

Do vậy, mức lệ phí cấp sổ đỏ sẽ khác nhau ở từng địa phương, và để biết thông tin chi tiết về mức lệ phí cụ thể, bạn nên liên hệ với cơ quan quản lý địa chính, cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các đơn vị tư vấn địa chính tại địa phương của bạn.

>>> Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền năm 2023? – Cần nộp những khoản tiền nào? Gọi ngay: 1900.6174

Chi phí đo đạc

Phí đo đạc thửa đất là khoản tiền mà người dân phải trả cho các tổ chức hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ đo đạc. Đây là khoản tiền không phải nộp cho Nhà nước mà được quyết định bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc. Mức phí đo đạc thửa đất có thể khác nhau tùy thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ, vị trí địa lý, diện tích và phức tạp của thửa đất, cũng như các yêu cầu đo đạc cụ thể.

dat-tach-so-do-mat-bao-nhieu-tien

Các đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc thường sẽ thực hiện việc đo đạc và cung cấp báo cáo, bản vẽ hoặc tài liệu liên quan cho khách hàng. Phí đo đạc thường được xác định dựa trên quy mô công việc, độ khó, thời gian và công nghệ sử dụng trong quá trình đo đạc.

Việc xác định mức phí đo đạc thửa đất là do thỏa thuận giữa người dân và đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc, và nó không được quy định theo quy định của Nhà nước. Do đó, để biết thông tin chi tiết về mức phí đo đạc thửa đất, người dân nên liên hệ trực tiếp với các tổ chức hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ đo đạc để được tư vấn và thỏa thuận về chi phí cụ thể.

>>> Chi phí đo đạc khi tách sổ đỏ là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Lệ phí trước bạ

Các tổ chức và cá nhân khi có quyền sử dụng đất và thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải đóng lệ phí trước bạ.

Công thức tính lệ phí trước bạ là: 

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Mức thu lệ phí trước bạ đối với đất là 0.5%, được quy định trong Điều 6, 7, 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định bởi giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành, tuân theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Nếu giá đất trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cao hơn giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành, thì giá tính lệ phí trước bạ đối với đất sẽ là giá theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại Điểm i, Khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, đã được sửa đổi bởi Điểm b, Khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC: 

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ (cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một khoản thu liên quan đến quá trình thẩm định hồ sơ, đảm bảo các điều kiện và yêu cầu để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động trong giấy chứng nhận đã cấp), theo quy định của pháp luật.

Mức phí thẩm định sẽ được quy định dựa trên diện tích thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và các điều kiện cụ thể của địa phương.

Do đó, mức phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương.

>>> Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Thuế thu nhập cá nhân

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Trong đó: 

Thu nhập tính thuế:

 • Thu nhập chịu thuế được xác định dựa trên giá chuyển nhượng từng giao dịch.
 • Giá chuyển nhượng bất động sản là giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm giao dịch.
 • Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không ghi rõ giá trị đất hoặc giá trị đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn so với giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định, thì giá chuyển nhượng đất sẽ được xác định theo giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm giao dịch, theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Trong trường hợp chuyển nhượng nhà liền kề đất, giá trị của nhà, cơ sở hạ tầng và công trình kiến trúc liền kề đất được xác định dựa trên giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Nếu UBND tỉnh không có quy định về giá tính lệ phí trước bạ nhà, thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản và giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Đối với công trình xây dựng trong tương lai, giá trị được xác định dựa trên tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân với giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do UBND tỉnh quy định. Trong trường hợp UBND tỉnh chưa có quy định đơn giá, áp dụng theo tỷ suất vốn đầu tư xây dựng công trình được Bộ Xây dựng công bố và áp dụng tại thời điểm giao dịch.

 • Nếu giá thuê trên hợp đồng thuê lại thấp hơn so với giá do UBND tỉnh quy định tại thời điểm thuê lại, thì giá thuê lại sẽ được xác định dựa trên bảng giá do UBND tỉnh quy định.

Thuế suất:

Căn cứ theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Điều 19 và 22 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP, khoản 11 và 12 của Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá trị giao dịch.

Khi tách sổ đỏ trong trường hợp liên quan đến chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, không yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân cho các trường hợp sau:

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng, cha mẹ với con, cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng mẹ chồng với con dâu, cha vợ mẹ vợ với con rể, ông nội bà nội với cháu nội, ông ngoại bà ngoại với cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau.
 • Nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng là quyền sử dụng đất giữa vợ chồng, cha mẹ với con, cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng mẹ chồng với con dâu, cha vợ mẹ vợ với con rể, ông nội bà nội với cháu nội, ông ngoại bà ngoại với cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào?

 

Tình huống:

Anh Trường ở Thanh Hóa có câu hỏi như sau: 

Vợ chồng tôi có 02 đứa con trai, đã cưới vợ. Vợ chồng tôi có một mảnh đất diện tích khoảng 200m2 nên muốn tách ra chia cho hai con trai. Tôi muốn hỏi thủ tục tách sổ đỏ như thế nào? Xin cảm ơn. 

Trả lời 

Xin cảm ơn Anh Trường đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về thủ tục tách sổ đỏ như sau: 

Hồ sơ tách sổ đỏ gồm những giấy tờ gì?

Theo khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình hoặc cá nhân cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa, gồm các thông tin sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa: Đơn này phải tuân theo Mẫu 11/ĐK theo quy định của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp: Hộ gia đình hoặc cá nhân cần cung cấp bản gốc của Giấy chứng nhận đất đai (hoặc các tài liệu tương đương) đã được cấp trước đó.

Trình tự, thủ tục tách sổ đỏ

Trình tự và thủ tục chi tiết để thực hiện tách thửa đất, như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu tách thửa đất nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đất đó nằm.

Cách 2: Trường hợp không nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn, có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa: Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính.
 • Nếu chưa thành lập bộ phận một cửa: Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (nếu có) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có) tại địa phương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra xem hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ hay chưa. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ và hướng dẫn cách bổ sung thông tin, giấy tờ cần thiết.

Sau khi xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin từ hồ sơ vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Phiếu tiếp nhận sẽ ghi rõ ngày hẹn trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét và giải quyết yêu cầu tách thửa đất dựa trên thông tin và giấy tờ trong hồ sơ.

Quá trình này bao gồm kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện và yêu cầu pháp lý, định rõ ranh giới của các thửa đất, và đánh giá các yếu tố khác liên quan đến tách thửa.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả của quá trình tách thửa đất phải được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Người sử dụng đất sẽ nhận được thông báo về kết quả giải quyết, bao gồm việc xác nhận tách thửa đã được thực hiện hoặc lý do từ chối nếu có.

>>> Trình tự, thủ tục tách sổ đỏ như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tách sổ đỏ cần bao nhiêu thời gian

Theo khoản 40, Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa được quy định như sau:

 • Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong vòng 15 ngày này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải hoàn thành quá trình xem xét và xác nhận hồ sơ tách thửa.
 • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

tach-tach-so-do-mat-bao-nhieu-tien

Tuy nhiên, thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ. Ngoài ra, cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định. Điều này đảm bảo rằng quá trình thực hiện thủ tục tách thửa được diễn ra đúng thời hạn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Bồi thường đất nông nghiệp như thế nào? Bạn cần nên biết chi tiết

Đơn đề nghị tách sổ đỏ/tách thửa mới nhất 2023 và cách viết chi tiết nhất

Đơn đề nghị tách thửa/hợp thửa theo mẫu 11/ĐK

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ TÁCH THỬA ĐẤT, HỢP THỬA ĐẤT

Kính gửi:………………………………………………………………………………………………….

I- KÊ KHAI CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT (Xem kỹ hướng dẫn ở cuối đơn này trước khi viết đơn; không tẩy xoá, sửa chữa nội dung đã viết )

 1. Người sử dụng đất:

1.1 Tên người sử dụng đất (Viết chữ in hoa):………………………………………………

1.2 Địa chỉ………………………………………………………………………………………………..

 1. Đề nghị tách, hợp thửa đất như sau:

2.1. Đề nghị tách thành …………. thửa đất đối với thửa đất dưới đây:

 1. a) Thửa đất số:………..…..………….……;
 2. b) Tờ bản đồ số:…….……………………;
 3. c) Địa chỉ thửa đất:…………………………………………………………………………………..;
 4. d) Số phát hành Giấy chứng nhận: ………………………………………………………….;

Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận :…………………………….; ngày cấp …../…../…….;

đ) Diện tích sau khi tách thửa: Thửa thứ nhất:… m2; Thửa thứ hai:… m2;

2.2. Đề nghị hợp các thửa đất dưới đây thành một thửa đất:

Thửa đất số: ……………………

Tờ bản đồ số: ………..

Địa chỉ thửa đất:……………………………………………………………..

Số phát hành:…………………………………………

Giấy chứng nhận:……………………………………………..

Số vào sổ cấp giấy chứng nhận:………………………………………………………

 1. Lý do tách, hợp thửa đất:……………………………………………………………………..
 2. Giấy tờ nộp kèm theo đơn này gồm có:

– Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất của thửa đất trên;

– Sơ đồ dự kiến phân chia các thửa đất trong trường hợp tách thửa (nếu có):………………………………………………………………………………………………………

Tôi cam đoan nội dung kê khai trên đơn là đúng.

……………, ngày …… tháng …… năm…………

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu)

II- Ý KIẾN CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..Ngày……. tháng…… năm ……

Người kiểm tra

(Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ)

 

Ngày……. tháng…… năm ……

Giám đốc

(Ký tên, đóng dấu)

PHẦN GHI CỦA NGƯỜI NHẬN HỒ SƠ

Đã kiểm tra nội dung đơn đầy đủ, rõ ràng, thống nhất với giấy tờ xuất trình.

Vào sổ tiếp nhận hồ sơ số:…….Quyển….

Ngày…… / …… / …….…

Người nhận hồ sơ

(Ký và ghi rõ họ, tên)

>>> Liên hệ luật sư tư vấn mẫu đơn tách sổ đỏ chính xác nhất? Gọi ngay: 1900.6174

Cách viết Đơn đề nghị tách sổ đỏ/tách thửa mới nhất 2023

Đây là một hướng dẫn viết đơn xin tách sổ đỏ, với các bước và thông tin cần ghi rõ như sau:

 • Đơn đề nghị dùng để tách hoặc hợp nhất diện tích các thửa đất:
 • Chuẩn bị đơn đề nghị để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ. Đơn này được sử dụng trong trường hợp người sử dụng đất đề nghị tách một thửa đất thành nhiều thửa đất mới hoặc đề nghị hợp nhất nhiều thửa đất thành một thửa đất.
 • Đơn đề nghị phải được chuẩn bị và điền đầy đủ thông tin cần thiết.
 • Đề gửi đơn:
 • Nếu là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, đơn đề nghị được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi có đất.
 • Nếu là tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đơn đề nghị được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại nơi có đất.
 • Thông tin cá nhân: ghi rõ tên và địa chỉ của người sử dụng đất, như được ghi trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, bao gồm:
 • Đối với cá nhân: Họ, tên, năm sinh, số giấy CMND/ CCCD, ngày và nơi cấp giấy CMND/ CCCD.
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân nước ngoài: Họ, tên, năm sinh, số hộ chiếu, ngày và nơi cấp hộ chiếu, quốc tịch.
 • Đối với hộ gia đình: Ghi chữ “Hộ ông/bà” và ghi rõ thông tin cá nhân của cả vợ và chồng người đại diện, bao gồm họ, tên, năm sinh, số giấy CMND/CCCD, ngày và nơi cấp giấy CMND/CCCD. Nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng, ghi thông tin của cả hai.
 • Đối với tổ chức: Ghi tên tổ chức, ngày tháng năm thành lập, số và ngày, cơ quan ký quyết định thành lập hoặc số giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Thông tin về thửa đất: ghi rõ thông tin về thửa đất như được ghi trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Ký và thông tin của người viết đơn. Người viết đơn ký tên và ghi rõ họ tên ở cuối phần “Phần khai của người sử dụng đất”. Trường hợp đơn được viết theo ủy quyền, người được ủy quyền ký tên và ghi rõ họ tên, cũng như ghi rõ “được ủy quyền”. Đối với tổ chức sử dụng đất, phải ghi rõ họ tên, chức vụ của người viết đơn và đóng dấu của tổ chức.

Việc chuẩn bị và viết đơn theo các hướng dẫn trên sẽ giúp đảm bảo quy trình tách sổ đỏ diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả.

>>> Cách viết Đơn đề nghị tách sổ đỏ/tách thửa mới nhất 2023? Gọi ngay: 1900.6174

Một số câu hỏi thường gặp

Mua chung đất có được phép tách sổ đỏ hay không?

 

Tình huống:

Chị Hoa ở Đồng Nai có câu hỏi như sau: 

Tôi có góp tiền mua chung với anh chị em một mảnh đất. Tôi muốn hỏi nếu chúng tôi muốn tách thửa đất khi mua chung một mảnh đất có được không? Xin cảm ơn. 

Trả lời 

Xin cảm ơn Chị Hoa đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về vấn đề mua chung đất có được phép tách sổ đỏ không như sau: 

Trong trường hợp mua chung đất, việc tách sổ đỏ có thể được phép, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào các quy định và điều kiện cụ thể của địa phương. Dưới đây là thông tin cụ thể liên quan đến việc tách thửa đất trong trường hợp mua chung:

Nguyên tắc “sở hữu chung theo phần”: Trường hợp nhiều người mua chung thửa đất, thì việc tách thửa sẽ được xác định dựa trên nguyên tắc “sở hữu chung theo phần”. Điều này có nghĩa là diện tích của từng bên sẽ được xác định theo số tiền mà mỗi bên đã góp hoặc theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa: Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và quyết định quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quy định diện tích tối thiểu mà một thửa đất phải đáp ứng để được phép tách thửa.

Các quy định này có thể khác nhau tùy theo từng địa phương. Do đó, trước khi tiến hành tách thửa, cần tham khảo các quy định của địa phương để biết rõ diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Điều kiện khác: Ngoài diện tích tối thiểu, địa phương có thể áp dụng các điều kiện khác để thực hiện quy trình tách thửa đất mua chung. Các điều kiện này có thể liên quan đến vị trí đất, mục đích sử dụng, quy hoạch, và các quy định khác liên quan đến tách thửa.

hop-tach-so-do-mat-bao-nhieu-tien

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà đội ngũ luật sư của Tổng Đài Tư Vấn giải đáp về vấn đề Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Nếu trong quá trình tìm hiểu, có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  1900633727