Giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ có chi phí là bao nhiêu và thủ tục làm như thế nào?

giay-uy-quyen-su-dung-dat-cho-vo

Giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ cần những nội dung gì?Trên thực tế, nhiều trường hợp có quá nhiều đất không thể quản lý được mà lựa chọn việc uỷ quyền sử dụng đất cho người khác để thực hiện một số công việc nhất định. Để đảm bảo độ tin cậy, họ thường sẽ uỷ quyền cho người trong gia đình. Để hiểu rõ hơn về khía cạnh này trong lĩnh vực đất đai, mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây của Tổng Đài Tư Vấn về giấy uỷ quyền sử dụng đất cho vợ như sau.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về giấy ủy quyền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Anh Quang đến từ Ninh Bình có đặt câu hỏi như sau:

Tôi đang muốn uỷ quyền sử dụng mảnh đất ở quê cho vợ tôi. Vậy thì thưa Luật sư chúng tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì và vợ chồng với nhau thì có phải làm hợp đồng hay không?

 Mong sớm nhận được lời giải đáp từ Luật sư

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư Trả lời:

Cảm ơn anh Quang đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Tổng Đài Tư Vấn. Sau những nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, chúng tôi xin được giải pháp cho anh cũng như quý độc giả như sau:

Giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Hiện nay, giấy uỷ quyền sử dụng đất không được quy định cụ thể trong pháp luật dân sự. Tuy nhiên có quy định uỷ quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng. Theo đó, căn cứ tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất được hiểu là sự thoả thuận giữa bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền sử dụng đất, trong đó có quy định quyền và nghĩa vụ của các bên.

giay-uy-quyen-su-dung-dat-cho-vo

Các bên có thể thỏa thuận về những vấn đề trong phạm vi thực hiện quyền sử dụng đất trong phạm vi thực hiện quyền sử dụng đất. Cụ thể là các thủ tục hành chính, xây dựng, phá bỏ các công trình trên đất, cho thuê đất, … 

Thêm vào đó, đối với thời hạn uỷ quyền sử dụng đất sẽ tùy thuộc vào thoả thuận của các bên hoặc  theo quy định pháp luật. Nếu không thì hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực 01 năm kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền căn cứ theo Điều 563 Bộ Luật dân sự 2015.

Luật sư tư vấn miễn phí về giấy ủy quyền sử dụng đất và các vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ cần những nội dung gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ghi nhận về nội dung về giấy ủy quyền sử dụng đất trong pháp luật, Tuy nhiên, về cơ bản một giấy uỷ quyền sử dụng đất cần có những nội dung sau:  

 • Thông tin cá nhân của các bên gồm họ và tên; số CMND/CCCD/hộ chiếu; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú; quốc tịch; số điện thoại; thông tin người đại diện (trường hợp bên uỷ quyền là tổ chức). 
 • Trong nội dung uỷ quyền cần ghi rõ thông tin phần đất được uỷ quyền 
 • Thời gian uỷ quyền ghi cụ thể uỷ quyền từ khi nào đến khi nào.
 • Phạm vi uỷ quyền cần ghi rõ một phần hay toàn bộ mảnh đất

giay-uy-quyen-su-dung-dat-cho-vo

 • Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên
 • Mức thù lao theo thoả thuận của hai bên
 • Phương thức xử lý tài sản trên đất
 • Trường hợp chấm dứt uỷ quyền
 • Phương thức giải quyết tranh chấp
 • Chữ ký/điểm chỉ xác nhận của các bên.

Và đó là những nội dung thiết yếu trong giấy uỷ quyền sử dụng đất nói chung uỷ quyền sử dụng đất cho vợ nói riêng, đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của các bên.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về những nội dung trong giấy ủy quyền sử dụng đất cho người thân, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ

Đối với trường hợp làm giấy uỷ quyền sử dụng đất cho vợ hay người thân khác thì bạn cũng cần nắm rõ những giấy tờ mà các bên cần cung cấp khi chuẩn bị hồ sơ làm giấy uỷ quyền sử dụng đất.

Hồ sơ làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ

Những giấy tờ bên uỷ quyền cần chuẩn bị để làm giấy uỷ quyền sử dụng đất bao gồm:

 • CCCD/CMND/hộ chiếu (cần giấy tờ cả vợ chồng đối với trường hợp uỷ quyền về tài sản chung)
 • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp uỷ quyền tài sản chung)

giay-uy-quyen-su-dung-dat-cho-vo

Những giấy tờ bên được uỷ quyền cần chuẩn bị để làm giấy uỷ quyền sử dụng đất bao gồm:

 • CCCD/CMND/hộ chiếu 
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu.

Thủ tục làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ và chi phí

Theo đó, trình tự thủ tục làm giấy uỷ quyền sử dụng đất được tiến hành như sau:

 • Bước 1:  Công chứng viên tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Nếu hồ sơ hợp lệ thì được tiến hành thụ lý, ghi vào sổ công chứng.
 • Bước 2: Công chứng viên xem xét dự thảo hợp đồng, giao dịch. Trường hợp trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
 • Bước 3: Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc được công chứng viên đọc cho nghe. Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên thực hiện ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Và căn cứ tại Điều 56, 57 Luật Công chứng và TT 08/2022/TTLT-BTC-BTP, chi phí cho quá trình công chứng này hay lệ phí công chứng là 40.000đ và thù lao công chứng cũng như chi phí khác sẽ được mỗi tổ chức hành nghề công chứng quy định công khai.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, gọi ngay 1900.6174

Giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ có cần công chứng không?

Hiện nay pháp luật chưa quy định giấy uỷ quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, theo một số trường hợp đặc biệt với loại tài sản có giá trị lớn, dễ gặp rủi ro, xảy ra tranh chấp thì các bên nên công chứng giấy uỷ quyền sử dụng đất để chắc chắn hơn.

Căn cứ tại Điều 42 Luật Công chứng 2015, các bên có thể công chứng bất kỳ văn bản uỷ quyền nào để bảo đảm tính xác thực của văn bản đó. Theo đó, các bên cũng có thể thực hiện thủ tục công chứng tại hai văn phòng công chứng khác nhau theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2015.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ công chứng bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Dự thảo hợp đồng/giấy uỷ quyền
 • CCCD/CMND/hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy tờ tài sản liên quan

Thời hạn công chứng trong 02 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu có nhiều nội dung quá phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc làm giấy ủy quyền sử dụng đất có cần công chứng không? Gọi ngay 1900.6174

Ý nghĩa của việc làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ.

Có thể thấy, giá trị pháp lý ràng buộc của hợp đồng ủy quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền sử dụng đất được thể hiện rõ được sự khác nhau rõ ràng giữa 2 kiểu văn bản này. 

Nếu như trong hợp đồng ủy quyền sử dụng đất quy định bên nhận ủy quyền có trách nhiệm bắt buộc phải thực hiện các công việc đã được thỏa thuận và có thể nhận được thù lao thì giấy uỷ quyền không bắt buộc bên được uỷ quyền phải đồng ý thực hiện mọi công việc được nêu trong đó. 

giay-uy-quyen-su-dung-dat-cho-vo

Hơn nữa, thời hạn của hợp đồng và giấy uỷ quyền sử dụng đất đều được pháp luật quy định. Tuy nhiên, đối với hợp đồng thì phụ thuộc vào thoả thuận của các bên nếu không sẽ mặc định thời hạn là 01 năm kể từ ngày xác lập uỷ quyền. Còn đối với giấy uỷ quyền sử dụng đất thì lại do người uỷ quyền quy định thời hạn uỷ quyền.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc làm giấy ủy quyền sử dụng đất  để làm gì? Gọi ngay 1900.6174

Và trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn về những nội dung liên quan đến giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ và cũng phần nào giải đáp được thắc mắc của anh Quang. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần được hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

 

  1900633727