Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không? [Năm 2023]

giao-vien-nghi-thai-san-co-duoc-huong-luong-khong

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ và chi tiết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều giáo viên chưa nắm rõ các quy định cơ bản về chế độ thai sản và bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Vậy năm 2023, giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không? Các chế độ hưởng thai sản, trợ cấp thai sản như thế nào? Ngay trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp các thông tin chi tiết, chính xác nhất về vấn đề này. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

giao-vien-nghi-thai-san-co-duoc-huong-luong-khong
Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Năm 2023, giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

>> Luật sư tư vấn chính xác giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, gọi ngay 1900.6174

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, vấn đề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không được quy định như sau:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trong Bộ Luật Lao động 2019 cũng có quy định như sau:

Trong thời gian người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc, người sử dụng lao động không phải trả tiền lương cho người lao động.

Như vậy giáo viên nghỉ thai sản thì sẽ không được trả lương, tuy nhiên, khi nghỉ thai sản giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp theo từng trình độ giảng dạy, từng lĩnh vực khác nhau thì mức phụ cấp tương ứng từ 25% đến 50%.

Theo quy định, giáo viên nghỉ thai sản không được hưởng lương, tuy nhiên trong trường hợp nếu giáo viên đi làm trước hạn được pháp luật quy định chi tiết tại Điều 139 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Lao động nữ sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng và thời hạn nghỉ trước khi sinh này không quá 02 tháng; trong thời hạn nghỉ thai sản này giáo viên sẽ được hưởng chính sách thai sản theo pháp luật về bảo hiểm xã hội. Nếu hết thời hạn nghỉ thai sản theo pháp luật quy định, nếu giáo viên có nhu cầu nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương thì hoàn toàn có thể, giáo viên có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Ngược lại, nếu giáo viên muốn đi làm trước khi thời hạn thai sản kết thúc thì hoàn toàn có thể nhưng phải phân phối đã nghỉ tối thiểu được 04 tháng và đồng thời cũng cần có sự đồng ý của người sử dụng lao động; phải có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh của cơ sở y tế về việc không có hại cho sức khỏe khi đi làm sớm. Trong trường hợp này nhận tiền lương của những ngày do người lao động trả thì giáo viên vẫn sẽ liên tục nhận được trợ cấp thai sản theo luật bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không theo quy định mới nhất, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn luật lao động chính xác nhất!

nam-2023-giao-vien-nghi-thai-san-co-duoc-huong-luong-khong
Năm 2023, giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp không?

Chị Hoa có câu hỏi: 

“Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi cần giải đáp. Tôi là giáo viên dạy ở trường tiểu học từ năm 2017, năm 2022 tôi có xin nghỉ thai sản 06 tháng. Trong thời gian đi dạy tôi đều đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, vậy cho tôi hỏi trong thời gian tôi nghỉ thai sản có nhận được trợ cấp không?

Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức hưởng trợ cấp thai sản đối với giáo viên, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hoa! Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Tổng Đài Tư Vấn! Luật sư của chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của chị và phản hồi như sau:

Giáo viên khi nghỉ thai sản sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được quy định tại Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

– Lao động nữ sinh con sẽ được trợ cấp một lần cho mỗi con gấp 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con .

– Như vậy, có thể thấy mức lương cơ sở sẽ được lấy làm căn cứ để tính là tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Đến ngày 30/6/2020 thì mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng / tháng và năm 2021 mức lương cơ sở này vẫn giữ nguyên.

Như vậy, nếu sinh chị con từ ngày 30/6/2020 thì mức trợ cấp một lần cho một con sẽ là: 1.490.000 đồng x 2 = 2.980.000 đồng.

Trong trường hợp chị Hoa còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp không theo quy định mới nhất, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn pháp luật chính xác nhất!

Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Chị Huyền có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi là Huyền, hiện tại tôi đang là một giáo viên công tác tại quần đảo Trường Sa. Tháng 03/2023, tôi bắt đầu nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Luật sư cho tôi hỏi trong thời gian nghỉ thai sản tôi có được hưởng phụ cấp khu vực không?

Mong Luật sư sớm tiếp nhận và giải đáp giúp tôi ạ!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp khu vực không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Huyền! Chúc chị một ngày tốt lành! Đối với thắc mắc của chị, Luật sư phân tích và giải đáp cho chị như sau:

Phụ cấp khu vực có thể hiểu là khoản phụ cấp nhằm bù đắp cho công nhân viên chức, công chức làm việc ở những vùng khí hậu xấu, xa xôi và hẻo lánh; đi lại, sinh hoạt khó khăn. Theo quy định phụ cấp khu vực sẽ phát cùng với lương hàng tháng. Ngoài ra, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, giáo viên nghỉ thai sản chỉ được hưởng phụ cấp không được hưởng lương, vì vậy, giáo viên trong thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp theo khu vực.

Trong trường hợp chị Hoa còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp theo khu vực không theo quy định mới nhất, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất!

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của giáo viên năm 2023

>> Luật sư tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản của giáo viên theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên cũng giống tương tự với điều kiện nghỉ thai sản của người lao động nữ. Vì vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của giáo viên như sau:

– Thuộc đối tượng là lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, bao gồm: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

– Giáo viên phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trong trường hợp nếu phải nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của bác sĩ ở các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải có thời gian đóng bảo hiểm ít nhất từ 03 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con.

– Đối với trường hợp nữ giáo viên không đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước khi sinh con theo quy định của luật hoặc trước khi nhận con nuôi thì sẽ được hưởng các chế độ khi đi khám thai, khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý hoặc mẹ chết sau khi sinh dựa theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến điều kiện hưởng chế độ thai sản của giáo viên năm 2023 hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Cách tính tiền hưởng chế độ thai sản của giáo viên

>> Luật sư hướng dẫn cách tính tiền hưởng chế độ thai sản của giáo viên chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trong thời gian nghỉ thai sản, giáo viên sẽ được nhận một số khoản tiền trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy cách tính tiền bảo hiểm xã hội của chế độ nghỉ thai sản như thế nào tổng đài tư vấn sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

– Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội hiện nay chế độ nghỉ thai sản của giáo viên sẽ được tính bao gồm các khoản phụ cấp và trợ cấp cụ thể như là trợ cấp thai sản một lần, chế độ thai sản phụ cấp đứng lớp (đối với phụ cấp này tùy từng trình độ giảng dạy và các ngành nghề khác nhau mà giáo viên nghỉ thai sản có thể nhận phụ cấp đứng lớp từ 25 – 50%).

– Theo chế độ thai sản như luật định, khi nghỉ sinh con, giáo viên không được nhận lương thay vào đó sẽ được hưởng mức trợ cấp thai sản một lần. Mức trợ cấp này sẽ bằng hai lần mức hưởng lương cơ sở hàng tháng của giáo viên. Mức lương cơ sở theo như chính phủ quy định hiện nay là 1.490.000 đồng/ tháng. Mức trợ cấp này sẽ tính riêng cho từng con nếu giáo viên sinh 2 con sẽ tính gấp đôi, sinh 3 con sẽ tính gấp 3.

– Trong thời gian nghỉ thai sản, giáo viên được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi giáo viên nghỉ thai sản.

– Trong trường hợp giáo viên đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng trong thời gian nghỉ khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được tính bằng bình quân tiền lương của tháng đóng bảo hiểm xã hội

– Ngoài ra trong vòng 30 ngày đầu quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản nếu cảm thấy sức khỏe chưa phục hồi, giáo viên còn được nghỉ dưỡng sức. Thời gian cho phép nghỉ từ 05 – 10 ngày, trong thời gian này giáo viên sẽ được hưởng mức tiền trợ cấp dưỡng sức mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở .

– Bên cạnh đó giáo viên sẽ nhận thêm phụ cấp đứng lớp trong thời gian mang thai. Mức tính phụ cấp đứng lớp sẽ được tính dựa trên mức lương được nhận.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến cách tính tiền hưởng chế độ thai sản của giáo viên hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Thủ tục hưởng chế độ thai sản của giáo viên

Căn cứ theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 Điều 9 Quyết định 166/QĐ-BHXH, giáo viên cần chuẩn bị những thủ tục hồ sơ để nhận đầy đủ mức hưởng chế độ thai sản. Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, tối đa trong vòng 20 ngày giáo viên sẽ nhận được tiền thai sản nếu nộp đủ hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản lên cơ quan bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hưởng chế độ thai sản của giáo viên đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con của giáo viên gồm có:

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

+ Giấy xác nhận của bác sĩ ở cơ sở khám, chữa bệnh về tình trạng của người mẹ sau sinh không đủ sức khỏe để chăm sóc con;

+ Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp có con chết sau sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

+ Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp người mẹ có con mất;

+ Bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh mẹ mất;

+ Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai của bác sĩ.

Hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, thực hiện biện pháp tránh thai gồm có:

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nếu giáo viên điều trị ngoại trú;

+ Giấy ra viện của cơ sở khám chữa bệnh giáo viên nếu điều trị nội trú.

Hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi gồm có:

+ Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

+ Hồ sơ, giấy tờ hưởng chế độ đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

+ Bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con nuôi;

+ Giấy xác nhận của cơ sở y tế nếu trường hợp sinh con phải mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Thời gian nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ thai sản

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản đối với giáo viên, gọi ngay 1900.6174

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tương ứng với từng trường hợp nêu trên, giáo viên cần phải nộp hồ sơ đúng thời hạn quy định để được giải quyết hưởng chế độ thai sản:

– Giáo viên phải nộp hồ sơ cho nhà trường trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc

– Sau khi nhận đủ hồ sơ của giáo viên trong vòng 10 ngày nhà trường phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội

– Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền thai sản cho giáo viên trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ nhà trường và 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ giáo viên thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hưởng chế thai sản đối với giáo viên năm 2023, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được kết nối với Luật sư tư vấn luật lao động tại Tổng Đài Tư Vấn?

Một số câu hỏi thường gặp về giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Giáo viên nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè có được hưởng thai sản không?

Chị Hậu có câu hỏi:

“Chào chuyên viên tư vấn! Tôi có câu hỏi về chế độ thai sản của giáo viên. Tôi đang giảng dạy tiểu học của một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại trường từ khi bắt đầu giảng dạy tại đây. Ngày dự sinh của tôi có khả năng cao sẽ sinh vào tháng 5 trùng với kỳ nghỉ hè vậy chế độ thai sản của giáo viên khi trùng với kỳ nghỉ hè được tính như thế nào ạ!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác giáo viên nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè hưởng thai sản như thế nào, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị Hậu đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Đối với câu hỏi của chị, Luật sư đưa ra tư vấn như sau:

Theo như quy định của pháp luật thì thời gian nghỉ hè của các giáo viên là 2 tháng, trong đó lương, phụ cấp vẫn giữ nguyên. Kỳ nghỉ hè của giáo viên được coi như kỳ nghỉ hàng năm như là nghỉ lễ hội, nghỉ học kỳ và nghỉ Tết. Trong thời gian này giáo viên được hưởng nguyên lương và phụ cấp nếu có theo Bộ giáo dục và Đào tạo.

Theo như thông tin trên chị cung cấp thời gian nghỉ thai sản sẽ trùng vào thời gian nghỉ hè, như vậy, trong trường hợp này, chị có thể đề nghị cấp trên bố trí lịch nghỉ hè trước khi thời gian nghỉ thai sản hoặc hoãn thời gian nghỉ hè sau khi nghỉ thai sản.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ hè hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Mức hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên thực tập

Chị Thảo có câu hỏi:

“Tôi là sinh viên mới ra trường hiện đang thực tập tại mộ trường cấp 2 trên địa bàn tỉnh Bến Tre từ tháng 11 năm 2022. Trong thời gian thực tập, tôi có xin nghỉ thai sản để sinh con. Vậy tôi là giáo viên thực tập có được hưởng chế độ thai sản hay không?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên thực tập, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Thảo! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và giải đáp như sau:

Chế độ thai sản có được hưởng hay không phụ thuốc vào mức đóng bảo hiểm xã hội của giáo viên. Trường hợp của chị là đang trong giai đoạn thử việc nếu chị có đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên thì khi nghỉ thai sản chị sẽ được hưởng trợ cấp chế độ thai sản. Còn trong thời gian thử việc không bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội, chị vẫn chưa đóng thì chị sẽ không được hưởng chế độ thai sản vì không tham gia bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến mức hưởng chế độ thai sản đối với giáo viên thực tập hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Mức trợ cấp một lần khi sinh con của giáo viên là bao nhiêu?

Chị Nhi có câu hỏi:

“Chào Luật sư! Hiện tôi đang công tác ở trường tiểu học tỉnh Sóc Trăng, trong thời gian dảng dạy ở trường tôi đã tham gia bảo hiểm y tế. Tháng 12 năm 2022 tôi có xin nghỉ thai sản để sinh con, tôi muốn nhận trợ cấp một lần vậy số tiền đó là bao nhiêu?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức hưởng trợ cấp 1 lần khi giáo viên sinh con, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị Nhi đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng Đài Tư Vấn! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và phản hồi như sau:

Căn cứ theo nội dung Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp lao động nữ nhận tiền trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở của tháng sinh con. Nếu bạn sinh con nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha được hưởng trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở của mỗi tháng sinh con.

– Do đó, mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ để tính hưởng một lần khi sinh con. Theo quy định của pháp luật, từ nay đến ngày 30/6/2020, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng / tháng và từ ngày 01/7/2020 mức lương cơ sở được nâng lên là 1.600.000 đồng / tháng.

+ Nếu bạn con sinh trước ngày 1 tháng 7 năm 2020 thì mức trợ cấp một lần cho mỗi người con là: 1.490.000 đồng x 2 = 980.000 đồng;

+ Nếu bạn con sinh từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 trở về sau thì mức trợ cấp một lần cho mỗi con là: 1.60.000 đồng x 2 = 3.200.000 đồng.

Nếu chị Nhi còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến mức trợ cấp một lần sinh con của giáo viên hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của giáo viên

Chị Diệu có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Hiện tôi đang làm giáo viên dạy toán ở trường cấp 2. Tháng 9 vừa qua tôi có nghỉ thai sản để sinh em bé, do tôi sinh mổ nên sức khỏe chưa ổn định. Tôi muốn xin nghỉ dưỡng sức vậy tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh hay không, mức hưởng là bao nhiêu?

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh đối với giáo viên, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Diệu! Đối với câu hỏi của chị Diệu đưa ra, Luật sư phân tích và tư vấn như sau:

Theo Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rằng lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ. Như vậy chị Diệu hoàn toàn có thể xin nghỉ dưỡng sức vì sức khỏe chưa phục hồi. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ được tính cụ thể như sau:

+ Nghỉ tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

+ Nghỉ tối đa 07 ngày đối với lao động nữ khi sinh mổ;

+ Nghỉ tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Lưu ý: Thời gian này đã bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trong những ngày nghỉ dưỡng sức, giáo viên nữ được hưởng tiền trợ cấp với mức mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở.

Nếu chị Nhi còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của giáo viên hoặc giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được giải đáp chính xác nhất!

Như vậy, bài viết trên là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không và các chế độ, trợ cấp khác đối với giáo viên nghỉ thai sản. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định cơ bản về luật lao động để bảo vệ quyền lợi của mình khi nghỉ thai sản. Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng hoặc trong thời gian hưởng chế độ thai sản, nếu bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác, hãy liên hệ với Luật sư Tổng Đài Tư Vấn qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

  1900633727