Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có thể bán cho người khác được không?

dat-su-dung-dat-nong-nghiep-sai-muc-dich

 

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng, theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất nông nghiệp cũng có thời hạn sử dụng. Khi thời hạn này hết, nhiều câu hỏi phát sinh về việc tiếp tục sử dụng đất, thủ tục gia hạn và xác nhận lại thời hạn sử dụng đất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình huống khi đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng và quy trình cần thiết để tiếp tục sử dụng đất một cách hợp pháp và đáng tin cậy. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp với Tổng Đài Tư Vấn để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng? Gọi ngay 1900.6174

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là nguồn tài nguyên quý giá mà Nhà nước giao cho người dân để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp đa dạng, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng và các hoạt động liên quan. Nó không chỉ đóng vai trò là tư liệu sản xuất quan trọng mà còn là nền tảng cung cấp lao động và là đối tượng chính của ngành nông – lâm nghiệp. Đất nông nghiệp đóng góp một phần không thể thay thế trong việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế của đất nước.

dat-nong-nghiep-het-han-su-dung-la-gi

Đất nông nghiệp không chỉ là một khối lượng vật chất, mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa, lịch sử và sự gắn bó sâu sắc với đời sống và sinh kế của người dân nông thôn. Nó là nơi gắn kết các thế hệ, truyền tụng và bảo tồn kiến thức truyền thống về nông nghiệp và cách sống gắn liền với đất đai.

Tuy nhiên, đất nông nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức và áp lực từ quá trình đô thị hóa, mở rộng các dự án công trình, thay đổi cấu trúc kinh tế và nhu cầu sử dụng đất khác. Sự giảm điện tích đất nông nghiệp và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang diễn ra ngày càng nhanh chóng, gây ra tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân.

>>> Xem thêm: Thu hồi đất nông nghiệp làm khu dân cư bồi thường thế nào?

Đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được xem là loại đất sử dụng có thời hạn, và thời hạn sử dụng đất này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp giao đất hoặc cho thuê đất. Cụ thể, các trường hợp và thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được quy định như sau:

 1. Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp bao gồm:
  • Đất dùng để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
  • Đất dùng để trồng cây lâu năm;
  • Đất rừng sản xuất;
  • Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

dat-nong-nghie-co-thoi-han-xu-dung-bao-lau

Thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trong trường hợp này là 50 năm.

 1. Hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất không được vượt quá 50 năm.
 2. Thuê đất từ quỹ đất nông nghiệp sử dụng cho mục đích công ích của xã, phường, thị trấn thì thời hạn sử dụng đất không vượt quá 05 năm.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng:

  • Trường hợp một thửa đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, thì thời hạn sử dụng đất sẽ được xác định theo thời hạn của mục đích sử dụng chính.
  • Thời hạn sử dụng đất khi chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn sẽ bằng thời gian còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi chuyển quyền sử dụng đất.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng có bán được không?

Anh Hoàng – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi đã sở hữu một mảnh đất nông nghiệp trong suốt 10 năm theo quy định của Luật Đất đai. Thời hạn sử dụng đất đã trôi qua và tôi đang đối diện với câu hỏi liệu tôi có thể bán được mảnh đất này hay không.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn anh Hoàng đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn. Luật sư xin được tư vấn cho anh như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 1. Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013.
 2. Đất nông nghiệp không có tranh chấp, tức là không có tranh đấu về quyền sử dụng đất.
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, tức là không bị đình chỉ quyền sử dụng đất do quyết định của cơ quan tài chính hoặc tòa án.
 4. Đất đang trong thời hạn sử dụng đất, tức là chưa hết thời hạn sử dụng mà được quy định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, nếu thiếu một trong các điều kiện nêu trên, người sử dụng đất sẽ không được phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, bao gồm cả trường hợp đất đã hết thời hạn sử dụng. Điều này có nghĩa là, đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng sẽ không được phép bán.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng có bán được không? Gọi ngay 1900.6174

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng phải làm gì?

Cũng theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, trong trường hợp hết thời hạn sử dụng đất đã được giao và công nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thể tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn 50 năm mà không cần làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Thêm vào đó, khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rõ ràng:

Hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp do Nhà nước giao và công nhận quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất, có quyền tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

dat-nong-nghiep-het-han-su-dung-dung-lam-gi

Do đó, trong trường hợp này, cá nhân và hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng đất sẽ tiếp tục sử dụng đất mà không cần thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp có nhu cầu mua bán đất, người sử dụng đất nên thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận để đảm bảo đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng và tránh rủi ro tranh chấp trong tương lai.

Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại UBND cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác nhận rằng hộ gia đình và cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp chưa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất;
  • Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Xác nhận trên Giấy chứng nhận

  • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác nhận rằng thời hạn sử dụng đất được tiếp tục ghi vào Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Đồng thời, thông tin sẽ được chỉnh lý, cập nhật trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, Giấy chứng nhận sẽ được trao lại cho người sử dụng đất hoặc gửi lại Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

>>> Xem thêm: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp ? Các bước thực hiện

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng có được phép sử dụng tiếp không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, đất sử dụng có thời hạn được quy định như sau:

Thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 của Điều 129 Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nếu có nhu cầu, được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Ngoài ra, theo khoản 2 của Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy định về trình tự và thủ tục gia hạn sử dụng đất, cũng như xác nhận việc tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân khi hết hạn sử dụng đất như sau:

dat-nong-nghiep-het-han-su-dung-co-duoc-cap-lai-giay-phep

Hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, và nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất, được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai, mà không cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Từ đó, có nghĩa là nếu gia đình bạn sở hữu một thửa đất nông nghiệp mà thời hạn sử dụng đã hết từ năm 2013 và chưa thực hiện thủ tục gia hạn, thì vẫn được tiếp tục sử dụng đất mà không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất (gia hạn), miễn là đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Là hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất (nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, chuyển đổi).

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng có được phép sử dụng tiếp không? Gọi ngay 1900.6174

Thẩm quyền gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 74 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân theo quy định tại khoản 2 của Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận, thì thực hiện theo trình tự và thủ tục sau đây:

 1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất sẽ kiểm tra hồ sơ và xác nhận hộ gia đình hoặc cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, miễn là chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai.
 2. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 của Điều 126 và Khoản 3 của Điều 210 của Luật Đất đai. Thông tin về thời hạn sử dụng đất này sẽ được cập nhật và chỉnh lý trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Do đó, văn phòng đăng ký đất đai có quyền thực hiện gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định hiện hành.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Thẩm quyền gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn pháp luật để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

  1900633727