Thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày? Cấp lại sổ đỏ bị mất, bị sai thế nào?

pham-vi-uy-quyen-su-dung-dat

Thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày? Các trường hợp sang tên, đổi sổ đỏ có lâu không? Sổ đỏ từ trước đến nay đều đóng vai trò quan trọng để chứng minh quyền sử dụng đất và làm căn cứ để người sử dụng đất có thể thực hiện chuyển nhượng, tặng cho hay ký kết các hợp đồng khác. Do đó khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu, cấp lại sổ đỏ đã bị mất, hư hỏng, điều người dân quan tâm nhất chính là thời hạn bao lâu sẽ hoàn thành. Bài viết dưới đây của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày và giải pháp khi bạn gặp phải trường hợp chậm cấp sổ đỏ làm ảnh hưởng đến quyền lợi. Mọi thắc mắc của bạn đọc về vấn đề trên vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

cap-lai-so-do-bao-nhieu-ngay
Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mấy bao lâu?

Thời gian cấp, sang tên, đổi sổ đỏ, cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày?

>> Luật sư tư vấn thời gian cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao nhiêu ngày, gọi ngay 1900.6174

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian cấp Giấy chứng nhận lần đầu như sau:

– Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

– Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày;

– Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất là không quá 15 ngày;

Đối với trường hợp cấp lại sổ đỏ sẽ mất thời gian được quy định tại điểm p khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Thời gian quy định trên được tính từ thời điểm hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Như vậy, thông thường khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ sẽ mất 30 ngày và khi cấp lại sổ đỏ sẽ mất 7 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày hoặc thủ tục cấp lại, sang tên sổ đỏ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật đất đai chính xác nhất!

thoi-gian-cap-lai-so-do-bao-nhieu-ngay
Thời gian cấp lại sổ đỏ mất bao nhiêu ngày?

Thời gian cấp, cấp lại, sang tên đổi sổ mà bị chậm thì xử lý thế nào?

>> Luật sư tư vấn cách xử lý khi bị chậm sang tên, cấp lại, cấp đổi sổ đỏ CHÍNH XÁC – NHANH CHÓNG, gọi ngay 1900.6174

Hỏi bộ phận tiếp nhận giải quyết hồ sơ về việc quá thời gian cấp, cấp lại, sang tên

Hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục có quyền hỏi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về tiến độ, kết quả cấp, cấp lại, sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Đồng thời theo khoản 8 Điều 19 Nghị định 61/2018/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản về việc không giải quyết hồ sơ theo mẫu gửi cho tổ chức, cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa. Thời hạn thông báo phải trong thời hạn mà pháp luật quy định là 3 ngày.

Việc trả lời bằng văn bản trên thực tế rất quan trọng, đây sẽ là một các căn cứ để người dân có thể thực hiện việc khiếu nại, khởi kiện trong trường hợp cơ quan cấp sổ đỏ đang làm sai, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Khiếu nại về việc quá thời gian cấp, cấp lại, cấp đổi, sang tên sổ đỏ sổ hồng

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận là thủ tục hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì theo Điều 204 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, các nhân bị quyết định, hành vi chậm cấp, cấp lại sang tên Giấy chứng nhận xâm phạm có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai. Hộ gia đình, cá nhân có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện theo quy định.

– Hình thức khiếu nại

+ Khiếu nại bằng đơn khiếu nại: Theo quy định tại Điều 8 Luật Khiếu nại 2011Điều 118 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

+ Khiếu nại trực tiếp: Hộ gia đình, cá nhân đến khiếu nại trực tiếp thì được hướng dẫn viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu hộ gia đình, cá nhân khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

– Người khiếu nại: Người có quyền, lợi ích bị hành vi chậm cấp, cấp lại, sang tên Giấy chứng nhận xâm phạm. Hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp sổ đỏ, sổ hồng, có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền để thực hiện việc khiếu nại.

– Đối tượng bị khiếu nại: Quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (hành vi chậm thực hiện thủ tục). Đơn khiếu nại tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Tố tụng hành chính 2015.

Khởi kiện quyết định hành chính về việc chậm cấp, quá thời gian cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền bằng một trong các phương thức: Nộp trực tiếp tại TAND; Gửi qua dịch vụ bưu chính; Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của TAND.

Căn cứ khoản 1 Điều 31, khoản 1 Điều 115 Luật Tố tụng hành chính 2015, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân không được cấp sổ đỏ trong thời hạn quy định, đã khiếu nại nhưng hết thời hạn giải quyết vẫn không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính ra TAND huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai mà người dân đã nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

Đơn khởi kiện bắt buộc có các nội dung chính sau: Ngày, tháng, năm làm đơn; TAND được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính; Tên, địa chỉ; số điện thoại của người khởi kiện; Nội dung tóm tắt về việc không được cấp sổ đỏ đúng thời hạn); Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có); Yêu cầu đề nghị TAND có thẩm quyền giải quyết; Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Kèm theo đơn khởi kiện cần có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày hoặc cách xử lý khi chậm cấp lại, sang tên sổ đỏ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được Luật sư tư vấn pháp luật chính xác nhất!

Cấp lại sổ đỏ có mất tiền không? Làm lại sổ đỏ bị mất hết bao nhiêu tiền?

>> Luật sư tư vấn chính xác chi phí cấp lại sổ đỏ theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại khoản 11 Điều 2 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định phí thẩm định hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, điểm đ khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định khi yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần nộp các lệ phí sau đây:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; trích lục bản đồ địa chính; văn bản; số liệu hồ sơ địa chính.

Căn cứ điều kiện và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp nhưng cần đảm bảo nguyên tắc: Mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác; mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân.

Như vậy, cấp lại sổ đỏ phải nộp lệ phí và lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quy định nên mỗi địa phương có mức thu khác nhau nhưng nhìn chung ở các địa phương thì mức thu dưới 100.000 đồng.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thời gian cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày hoặc chi phí cấp lại sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh nhất!

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn giải đáp liên quan đến vấn đề cấp lại sổ đỏ bao nhiêu ngày và một số vấn đề pháp lý khác liên quan. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ các quy định pháp luật và có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân khi bị chậm cấp lại sổ đỏ. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ, hãy kết nối ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727