Ủy quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào: Mẫu giấy | Thủ tục

chong-nghien-ma-tuy-co-nen-ly-hon-luat-dinh

Khi thực hiện ly hôn tại Tòa án, đa số các cặp vợ chồng đều đưa ra thỏa thuận về quyền nuôi con hoặc trong một số trường hợp do không thỏa thuận được nên sẽ nhờ tới Tòa án giải quyết một bên có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, sau khi ly hôn, có thể do điều kiện nuôi con của cha, mẹ không đáp ứng để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con nên buộc họ phải gửi con cho người hoặc người giám hộ chăm sóc. Vậy trong trường hợp này, cha mẹ có thể ủy quyền nuôi con sau ly hôn được không? Mẫu giấy và trình tự thủ tục ủy quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp toàn bộ các quy định liên quan đến vấn đề trên và hỗ trợ giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, chính xác nhất! Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

uy-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon
Ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác: Mẫu đơn – Thủ tục thực hiện

Câu hỏi:

Chị Ánh (Nghệ An) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có thắc mắc mong muốn được tư vấn, hỗ trợ như sau:

Hai vợ chồng tôi kết hôn với nhau đã được 04 năm trời. Do chúng tôi thường bất đồng quan điểm với nhau, thường xuyên xảy ra cãi vã, cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn. Sau đó, chúng tôi đã ly hôn. Vì con chung còn nhỏ, nên anh ấy đã để tôi nuôi đứa bé. Hiện tại, bé đã khôn lớn hơn, tôi định gửi ông bà ngoại nuôi bé để tôi đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Vậy thưa Luật sư, trong trường hợp này tôi ủy quyền nuôi con cho ông bà ngoại được không? Thủ tục ủy quyền sau ly hôn như thế nào? Tôi xin cảm ơn và mong Luật sư tư vấn!”

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn chị Ánh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Tổng Đài Tư Vấn! Đối với câu hỏi thắc mắc trên, các Luật sư chúng tôi đã phân tích và đưa ra câu trả lời như sau:

Tại sao cần phải ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác?

>> Luật sư tư vấn chính xác vì sao cần ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác, gọi ngay 1900.6174

Bất kỳ một người làm bố làm mẹ nào cũng mong muốn bản thân sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái của mình, hy vọng con cái luôn được sống trong điều kiện tốt nhất, đầy đủ nhất cũng như mang đến cho con môi trường học phát triển, hội nhập, phù hợp với con. Chính vì muốn đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con nên có không ít các bậc phụ huynh đã quyết định ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác nuôi dưỡng. Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ ủy quyền nuôi con cho một số người như:

– Người thân trong nước, ngoài nước để tạo điều kiện phát triển cho con

– Gửi cho ông, bà, cô, dì, chú, bác.. nuôi cháu. Vì cha mẹ thường đi làm xa nhà, không có đủ điều kiện được ở gần, chăm sóc con, quan tâm, dạy dỗ con trọn vẹn được.

Tuy nhiên trong trường hợp này, người đang nuôi dưỡng chăm sóc con cái không phải là bố, mẹ hoặc người giám hộ theo pháp luật của bé, do đó, trong trường hợp các bậc phụ huynh muốn gửi gắm con cái mình cho người khác nuôi dưỡng, chăm sóc cần phải văn bản ủy quyền cho người đang nuôi dưỡng con cái mình có toàn quyền quyết định các vấn đề cần thiết đối với con.

Trên đây là tư vấn của Luật sư về vấn đề tại sao cần ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác. Hy vọng sẽ chị Ánh có thể nắm được rõ lý do nên ủy quyền nuôi dưỡng con trong trường hợp cha mẹ không còn đủ điều kiện để tiếp tục chăm sóc con cái của mình. Nếu chị Ánh còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

>> Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nuôi con, ủy quyền giám hộ trẻ em năm 2023

Ủy quyền nuôi con sau ly hôn được hiểu như thế nào?

>> Luật sư tư vấn về ủy quyền nuôi con theo quy định mới nhất của pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành không có quy định nào liên quan đến việc ủy quyền nuôi con cái. Theo đó, việc áp dụng Bộ Luật dân sự 2015 là hết sức cần thiết. Việc ủy quyền nuôi con sau ly hôn được hiểu là sự thỏa thuận của người mẹ và/hoặc người bố (bên ủy quyền) với người khác (bên được ủy quyền), theo đó:

– Bên được ủy quyền nuôi con có nghĩa vụ thực hiện các công việc có liên quan đến việc nuôi con nhân danh nghĩa bên ủy quyền

– Bên ủy quyền nuôi con sẽ chỉ phải trả thù lao cho bên được ủy quyền theo thỏa thuận.

Thời hạn ủy quyền nuôi con này sẽ do các bên thỏa thuận với nhau, nếu không có thỏa thuận thì có hiệu lực 01 năm kể từ khi các bên ủy quyền.

Nếu chị Ánh còn bất kỳ vướng mắc nào khác về ủy quyền nuôi con sau ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật cụ thể, chính xác nhất!

uy-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon-la-gi
Ủy quyền nuôi con sau ly hôn là gì?

Mẫu giấy ủy quyền nuôi con mới nhất năm 2023

Dưới đây là 2 mẫu giấy ủy quyền nuôi con thông dụng nhất năm 2023 Luật sư Tổng Đài Tư Vấn cung cấp đến bạn đọc bao gồm mẫu giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ và mẫu giấy ủy quyền chuẩn theo quy định pháp luật. Hy vọng 2 mẫu đơn dưới đây sẽ giúp chị Ánh có thể tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm kiếm mẫu đơn và áp dụng hiệu quả cho trường hợp thực tế của mình.

Mẫu giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ

>> Tải ngay mẫu giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ mới nhất năm 2023

Mẫu giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————

GIẤY ỦY QUYỀN NUÔI DƯỠNG TRẺ

Hôm nay, ngày….tháng…năm 20…, tại địa chỉ………………………, chúng tôi gồm có:

Bên ủy quyền (Sau đây gọi tắt là Bên A)

Ông/Bà: ………………………………..

Sinh ngày:…………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:………………………

Ngày cấp:…………………………………

Nơi cấp: ……………………………………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………

Bên nhận ủy quyền (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Ông/Bà: ………………………….. Sinh ngày:……………………………

Chứng minh nhân dân s……………………………………….

Ngày cấp:…………………………………… Nơi cấp: ……………………….

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………

Nội dung ủy quyền

+ Bên A ủy quyền và Bên B đồng ý nhận ủy quyền thay mặt, nhân danh Bên A thực hiện các công việc sau đây:

– Chăm nom, nuôi dưỡng, chăm lo chăm sóc con của Bên A trong khoảng thời gian Bên A…………….

– Đại diện tôi thực hiện các công việc liên quan đến việc học tập của cháu, chăm lo cho việc học tập của cháu cũng như trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu nhà trường;

– Đại diện tôi thực hiện các thủ tục hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu;

+ Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền này được lập cho đến khi Bên A hoàn thành công việc và quay về nuôi dưỡng cháu hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật.

+ Bên A xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi do Bên B………… nhân danh Bên A thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

+ Giấy ủy quyền này được lập thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

NGƯỜI ỦY QUYỀN                       NGƯỜI NHẬN ỦY QUYỀN

Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất

>> Tải ngay mẫu giấy ủy quyền thông dụng, đúng pháp luật 2023

Mẫu giấy ủy quyền 2023

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

Hôm nay, ngày … tháng … năm 2019, tại … chúng tôi gồm:

Ông/Bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số:…

Ngày cấp:… Nơi cấp: Công an tỉnh …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Bằng giấy này tôi ủy quyền cho ông/bà:

Ông/bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số: …

Ngày cấp… Nơi cấp: Công an tỉnh …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Ông/bà … (có chứng minh nhân dân và địa chỉ nêu trên) được thay mặt và nhân danh tôi thực hiện các công việc sau :

– Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong khoảng thời gian tôi …

– Đại diện tôi thực hiện các công việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ khi cần thiết và phải thông báo cho tôi biết;

– Thù lao ủy quyền: Không.

– Thời hạn ủy quyền: 01 năm kể từ ngày giấy ủy quyền này được lập hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi do ông/bà … nhân danh tôi thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Giấy ủy quyền này được lập thành 02 bản (mỗi bản gồm: 02 trang; 01 tờ); giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

Người lập giấy ủy quyền

Trong quá trình điền mẫu đơn ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác, nếu chị Ánh gặp bất kỳ vướng mắc nào khác cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn viết chi tiết và chính xác nhất được pháp luật công nhận!

Hướng dẫn điền mẫu giấy ủy quyền nuôi con chi tiết nhất

>> Luật sư hướng dẫn điền mẫu đơn ủy quyền nuôi dưỡng con chi tiết, chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn ủy quyền nuôi con sau ly hôn nên được trình bày một cách chỉn chu và chính xác, trong đó bao gồm những thành phần như quốc hiệu, tên loại giấy tờ, nôi dung trình bày…. Thông thường một mẫu giấy ủy quyền nuôi con thường như sau:

Về mặt hình thức

Có quốc ngữ tiêu ngữ là “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Loại giấy tờ “Giấy ủy quyền + sự việc mà khách hàng muốn ủy quyền, cụ thể là nuôi con”

Về chủ thể

Bao gồm bên ủy quyền (người bố, người mẹ), bên được ủy quyền (ông bà, chú, bác, gì,…). Ghi rõ họ và tên; ngày tháng năm sinh; căn cước công dân/số chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp căn cước công dân/ chứng minh nhân dân; địa chỉ thường trú; địa chỉ liên hệ;…

Nội dung ủy quyền

Trình bày rõ ràng, chi tiết về nội dung ủy quyền như nội dung thực hiện, thời điểm có hiệu lực, thời điểm kết thúc, phạm vi thực hiện, các quyền và nghĩa vụ của các bên, khi nào được ủy quyền lại cho người khác,…

Lưu ý: Mặc dù văn bản ủy quyền nuôi con này không cần công chứng chứng thực, tuy nhiên trên thực tế nếu khách hàng muốn đảm bảo thì có thể ra Ủy ban nhân dân xã để thực hiện việc chứng thực hoặc ra các Văn phòng công chứng để công chứng giấy ủy quyền. Bên cạnh đó, khi nào văn bản ủy quyền nuôi con thì khách hàng nên làm đánh số thứ tự từng trang và làm thành ít nhất hai bản để hai bên đều có thể giữ một bản

Mẫu đơn ủy quyền nuôi con sau ly hôn là một trong mẫu giấy, văn bản quan trọng đặc biệt đối với các bậc cha, mẹ khi muốn thỏa thuận và quyết định để người khác nuôi con. Chính vì vậy, bất kỳ thông tin nào trong mẫu đơn đều phải trình bày chính xác, ngắn gọn, xúc tích. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bậc cha, mẹ do chưa nắm rõ và tham khảo hướng dẫn cách viết mẫu đơn theo quy định của pháp luật nên dẫn tới trường hợp sai sót, chỉnh sửa nhiều lần, tốn rất nhiều thời gian trong khi thực hiện thủ tục. Do đó, để có soạn thảo được một mẫu đơn hoàn chỉnh, chính xác nhất, chị Ánh và bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết, miễn phí!

Thủ tục ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác

>> Luật sư tư vấn và hỗ trợ thủ tục ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 52 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về người giám hộ của người chưa thành niên, cụ thể như sau:

“Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự như sau:

1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.”

Như vậy, theo quy định trên ta có thể thấy rằng, nếu chị Ánh muốn làm thủ tục ủy quyền nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn thì chị có thể đến Tòa án nhân dân nơi chị và con sinh sống để thực hiện thủ tục. Theo đó, Tòa án nhân dân sẽ chọn người giám hộ cho con của chị theo thứ tự là anh chị cả, anh chị thứ…rồi mới đến ông bà. Trong trường hợp, chị Ánh chỉ có một con thì ông bà sẽ là người giám hộ cho con chị.

Như vậy, trong trường hợp chị đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì chị hoàn toàn ủy quyền nuôi con cho ông bà ngoại theo quy định pháp luật hiện hành. Trong quá trình thực hiện thủ tục, trình tự ủy quyền nuôi con sau ly hôn cho người khác, nếu chị Ánh gặp bất kỳ khó khăn nào khác cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ kjp thời!

thu-tuc-uy-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon
Thủ tục ủy quyền nuôi con sau ly hôn

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn giải đáp các vấn đề về ủy quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định của pháp luật và hỗ trợ một số thủ tục pháp lý liên quan. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc ủy quyền cho người khác nuôi dưỡng con cái và áp dụng giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng, đúng pháp luật. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ bất kỳ vướng mắc nào khi thực hiện thủ tục, hãy liên hệ trực với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn pháp luật hoàn toàn miễn phí!

  1900633727