Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài 2023 CHUẨN|NHANH CHÓNG

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào 2023? Hiện nay,việc công dân đi nước ngoài du học, làm việc, xuất khẩu lao động hoặc đi du lịch đã rất pổ biến ở Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi công dân muốn xuất cảnh ra nước ngoài cần phải có hộ chiếu và visa – đây là một trong những giấy tờ rất quan trọng nếu muốn xuất ngoại. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ hướng dẫn bạn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài nhanh chóng nhất năm 2023. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn xuất cảnh, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Trong trường hợp cần Luật sư hỗ trợ khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai
Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài chính xác, nhanh chóng 2023

Hộ chiếu đi nước ngoài là gì?

>> Luật sư tư vấn không đi nước ngoài có làm hộ chiếu được không chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng để được cấp visa vì visa thường được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Nếu không có hộ chiếu, thì sẽ không được cấp visa. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa riêng, tuy nhiên visa này vẫn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu là một giấy tờ tùy thân, được gọi là Passport trong tiếng Anh, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Nó được sử dụng để xác minh danh tính của chủ sở hữu tương tự như ID/Quốc tịch. Trong khi đó, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân chỉ có giá trị trong Việt Nam. Hộ chiếu có giá trị trong nước, đặc biệt là khi ra nước ngoài.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, hộ chiếu là Giấy Phép Được Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và được quyền xuất, nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Nói một cách đơn giản nhất, hộ chiếu là một loại giấy tờ cho phép bạn xuất cảnh và nhập cảnh khi bạn từ nước ngoài trở về. Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu, bao gồm Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu ngoại giao và Hộ chiếu phổ thông, với thời hạn hiệu lực khác nhau cho mỗi loại.

Trong trường hợp bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài nhanh nhất, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ miễn phí!

Các loại hộ chiếu đi nước ngoài

>> Luật sư tư vấn các loại hộ chiếu đi nước ngoài theo quy định mới nhất hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay, hộ chiếu tại Việt Nam có 3 loại chính: Có ba loại Passport khác nhau. Loại đầu tiên được gọi là Passport màu xanh, được coi là phổ biến nhất và dành cho khách du lịch. Loại thứ hai cũng là màu xanh, tuy nhiên, nó được gọi là Passport màu xanh ngọc bích và có độ đậm hơn một chút. Thông thường, loại Passport này được dành cho các công vụ ngoại giao của chính phủ ở nước ngoài. Cuối cùng, loại Passport màu đỏ là loại ít nhất được sử dụng và chỉ dành cho quan chức cao cấp trong bộ máy nhà nước.

1. Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Popular Passport, hay còn được gọi là hộ chiếu phổ thông, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và thường được sử dụng bởi những người có ý định đi du lịch, du học hoặc công tác ở nước ngoài. Để được cấp loại hộ chiếu này, chỉ cần cung cấp CMND và sổ hộ khẩu, không cần đáp ứng bất kỳ điều kiện gì phức tạp.

Hộ chiếu phổ thông chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Đối với trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Hộ chiếu phổ thông chỉ có 5 năm. Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Hộ chiếu phổ thông không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

2. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Official Passport, hay còn được gọi là hộ chiếu công vụ, có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông và chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù phải ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Thời hạn của hộ chiếu công vụ là khoảng 5 năm.

Nếu bạn có hộ chiếu công vụ (Official Passport), bạn sẽ không cần phải xin visa khi đến nước mà bạn muốn đi. Bên cạnh đó, bạn cũng được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh, tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của quốc gia mà bạn đến.
Official Passport được cấp cho đối tượng bao gồm các cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, cùng với đó là sĩ quan và quân nhân trong quân đội cũng như công an. Chỉ khi đi ra nước ngoài để hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ thì các đối tượng này mới được cấp hộ chiếu công vụ.

3. Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Diplomatic Passport có màu đỏ, chỉ dành cho các quan chức cấp cao hoặc giữ chức vụ quan trọng trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Loại hộ chiếu này được sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm và người sở hữu được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà họ đến. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Trong trường hợp bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài năm 2023, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật miễn phí!

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài – Cách thức đăng ký làm hộ chiếu đi nước ngoài

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu đi nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Làm hộ chiếu đi nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>> Luật sư tư vấn chính xác làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp thông thường (người làm hộ chiếu đủ 14 tuổi trở lên)

Người làm hộ chiếu từ 14 tuổi trở lên bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai thông tin theo mẫu (TK01)

– Ảnh chân dung mới nhất không quá 6 tháng, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính, phông nền trắng và trang phục lịch sự;

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh nếu bạn chưa đủ 14 tuổi;

– Hộ chiếu cũ nếu đã có (nếu bị mất thì cần kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất);

– Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân nếu có thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp trước đó;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức hoặc người chưa đủ 14 tuổi.

Nếu bản chụp không có chứng thực, bạn cần xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trường hợp dưới 14 tuổi

Người làm hộ chiếu dưới 14 tuổi bao gồm những giấy tờ sau:

– Form tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em TK01 (in bản in trên khổ A4 và khai theo mẫu)

Lưu ý về tờ khai:

+ Để xin cấp hộ chiếu lần đầu, yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn, do đó phần xác nhận ở cuối trang của tờ khai cần được đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

+ Nếu đề nghị cấp hộ chiếu riêng, cha mẹ cần nộp 01 tờ khai, ký thông tin và ký tên vào tờ khai.

+ Nếu cấp hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ, cả 2 cha mẹ sử dụng chung một tờ khai.

+ Nếu trẻ em không còn cha mẹ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp cần ký vào tờ khai xin cấp hộ chiếu.

– Một bản sao chứng thực Giấy khai sinh hoặc bản trích lục khai sinh được cấp tại UBND xã, phường hoặc tại một Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).

– Hộ chiếu gốc của trẻ em nếu trước đó trẻ đã được cấp hộ chiếu.

– Bản gốc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người nộp hồ sơ phải xuất trình Thẻ căn cước công dân còn thời hạn để đối chiếu.

+ Nếu trẻ em không còn cha mẹ hoặc cha mẹ mất hành vi năng lực dân sự thì cần cung cấp giấy tờ tài liệu về việc giám hộ hoặc ủy thác nuôi dưỡng theo quy định của Luật dân sự.

+ Nếu hộ chiếu đã bị mất, thì cần kèm theo đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền khi yêu cầu cấp lại hộ chiếu.

Trường hợp bố mẹ đã có hộ chiếu và muốn bổ sung thêm trẻ vào hộ chiếu của mình

Bố mẹ đã có hộ chiếu và muốn bổ sung thêm trẻ vào hộ chiếu của mình bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu đã được xác nhận bởi công an phường, xã;

– 02 ảnh hộ chiếu của trẻ cỡ 3x4cm, với phông nền trắng, đầu để trần và chụp không quá 03 tháng;

– 01 bản sao giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu; chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (nếu người đó ghép chung hộ chiếu);

– Hộ chiếu của cha hoặc mẹ (nếu người đó ghép chung hộ chiếu);

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu của trẻ ở ngoại tỉnh (không cần mang theo hộ khẩu, ví dụ hộ khẩu ở Quảng Nam nhưng làm hộ chiếu cho con ở Đà Nẵng). Nếu trẻ không còn cha mẹ hoặc cha mẹ mất hành vi năng lực dân sự thì cần cung cấp giấy tờ tài liệu về việc giám hộ hoặc ủy thác nuôi dưỡng theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trường hợp bố/mẹ chưa có hộ chiếu và xin cấp mới hộ chiếu của bố/mẹ ghép chung trẻ

Bố mẹ chưa có hộ chiếu và xin cấp mới hộ chiếu của bố mẹ ghép chung trẻ bao gồm những hồ sơ sau:

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu.

– 2 ảnh hộ chiếu của trẻ cỡ 3x4cm, 2 ảnh hộ chiếu của cha hoặc mẹ cỡ 4x6cm, chụp không quá 03 tháng, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng.

– 1 bản sao giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu.

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân còn hạn của cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu).

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Nếu hộ khẩu của người đăng ký là ở một tỉnh khác với nơi đăng ký hộ chiếu thì cần sổ tạm trú.

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào năm 2023?

>> Luật sư tư vấn chính xác làm hộ chiếu đi nước ngoài ở đâu nhanh chóng, thuận tiện nhất, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ vào nội dung tại Phần II Danh mục thủ tục ban hành kèm theo Quyết định 6968/QĐ-BCA năm 2022. Thủ tục làm hộ chiếu online mới nhất từ năm 2023 như sau:

Bước 1: Để làm hộ chiếu trực tuyến, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và được chứng thực điện tử. Trong trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử, bạn có thể gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và gửi bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có).

– Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể thanh toán trực tuyến và nhận biên lai điện tử thông qua Thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an để người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì sẽ không được tiếp nhận và người đề nghị sẽ nhận được phản hồi bằng văn bản hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, trong đó sẽ được nêu rõ lý do vì sao hồ sơ không đủ điều kiện.

Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Bước 3: Nhận kết quả

– Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông sẽ nhận kết quả trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Khi đến nhận kết quả, người đề nghị cần mang theo giấy hẹn trả kết quả, cùng với Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Nếu người đề nghị muốn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, họ cần tuân theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính.

– Nếu chưa được cấp hộ chiếu phổ thông, thì sẽ có thông báo trên Cổng dịch vụ công trực tuyến và lý do sẽ được nêu rõ.

– Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, thì sẽ không được tiếp nhận và sẽ có trả lời bằng văn bản hoặc thông báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an với lý do cụ thể.

Đối với thủ tục làm hộ chiếu online có gắn chíp điện tử: Trình tự, thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến gắn chip điện tử tương tự như quy trình làm hộ chiếu trực tuyến không gắn chip với các bước tương tự. Tuy nhiên, ở bước 2 khi nộp hồ sơ, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ chụp ảnh và thu thập dấu vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip điện tử lần đầu.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông trong nước ở đâu?

>> Luật sư hướng dẫn nộp hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông trong nước nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Theo Khoản 3, Khoản 4, Khoản 4 Điều luật trên có quy định như sau:

3. Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

4. Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

a) Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

b) Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

c) Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

d) Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

5. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài/cách thức đăng ký làm hộ chiếu đi nước ngoài nhanh chóng, chính xác nhất!

Thủ tục cấp hộ chiếu đi nước ngoài online

>> Luật sư hướng dẫn thực hiện thủ tục làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài nhanh chóng, chính xác, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

>> Luật sư hướng dẫn thực hiện thủ tục làm passport online nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua trang web của Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-1

 

Bước 2: Đăng nhập tài khoản vào cổng thông tin dịch vụ công quốc gia

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-2

Bước 3: Đăng nhập tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-3

Bước 4: Chọn Mục “Nộp hồ sơ trực tuyến” trên thanh công cụ

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-4

Bước 5: Chọn dịch vụ công muốn thực hiện

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-5

Người dân thực hiện tìm kiếm tại ô trên phải màn hình nhập cụm từ “Hộ chiếu”. Sau đó chọn mục “Tìm kiếm”

Bước 6: Thực hiện chọn cấp hộ chiếu phổ thông tương ứng với dịch vụ thực hiện

Người dân tiến hành chọn bộ thủ tục tương ứng với nhu cầu:

Người dân cấp hộ chiếu lần đầu hoặc cấp hộ chiếu lần thứ hai tại nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi thuận lợi nên nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh.

Người dân cấp hộ chiếu từ lần thứ hai nên nộp hồ sơ tại cấp trung ương, tức là tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-6

Bước 7: Chọn Mục “Nộp hồ sơ”

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-7

Bước 8: Thực hiện chọn “Cơ quan giải quyết hồ sơ” phù hợp sau đó người dân chọn vào mục “Đồng ý và tiếp tục”

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-8

Bước 9: Nộp hồ trực tuyến

Tại Mục “hồ sơ trực tuyến” người dân thực hiện việc cập nhật và tải lên các ảnh, thông tin tương ứng

cach-lam-ho-chieu-di-nuoc-ngoai-online-buoc-9

Lưu ý: Người dân được cung cấp hai phương thức để nhận hộ chiếu khi đăng ký là nhận trực tiếp và nhận qua bưu chính. Ngoài ra, cần lưu ý rằng dung lượng của mỗi tệp tin trong hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu không được vượt quá 6MB.

Bước 10: Nộp hồ sơ

Làm hộ chiếu đi nước ngoài online qua Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam

Bước 1: Người dân thực hiện việc đăng ký cấp hộ chiếu qua đường dẫn https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Tiến hành kê khai thông tin trên tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Tại trang chủ của Cổng thông tin, người dân nhấn vào ô “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

Bước 3: Điền tờ khai

Bước 4: Nộp tờ khai

Người dân sẽ lựa chọn nộp tờ khai và nhận Mã số tờ khai, và khi nhận mã số tờ khai, họ cần đến cơ quan đăng ký nộp hồ sơ và cung cấp mã số tờ khai.

Thời gian làm hộ chiếu đi nước ngoài mất bao lâu?

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian làm hộ chiếu đi nước ngoài mất bao lâu, gọi ngay 1900.6174

Để làm hộ chiếu, bạn cần nộp hồ sơ tại các địa chỉ và bộ phận khác nhau, thời gian làm hộ chiếu phụ thuộc vào địa điểm nộp hồ sơ như sau:

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố (trực thuộc trung ương): cần chờ 8 ngày kể từ ngày bộ phận nhận được hồ sơ.

Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: cần chờ 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Các đơn vị tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả trong giờ làm việc hành chính, từ thứ 2 đến sáng thứ 7.

Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài online nhanh chóng, chính xác nhất!

Lệ phí làm hộ chiếu đi nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

>> Luật sư tư vấn chính xác làm hộ chiếu đi nước ngoài hết bao nhiêu tiền, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí cấp hộ chiếu là: – 200.000 vnđ đối với trường hợp đề nghị cấp lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu; – 400.000 vnđ đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất hoặc bị hư hỏng. Ngoài khoản lệ phí nêu ở trên, người đề nghị cấp hộ chiếu đi nước ngoài không phải nộp thêm bất kỳ một khoản phí nào khác.

Trong trường hợp bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên liên quan đến lệ phí làm hộ chiếu đi nước ngoài năm 2023, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác nhất!

Một số câu hỏi liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Có nên làm hộ chiếu bố mẹ ghép với con cái không?

Chị Nguyễn Ngọc Hải Châu (31 tuổi, TP.HCM) đưa ra câu hỏi:

“Chào Luật sư! Tôi là chủ một cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em ở Hà Nội, thường hay đi du lịch nước ngoài mỗi khi rảnh rỗi. Nhà tôi có hai bé đang lớn, cũng muốn rong ruổi theo bố mẹ đi đây đi đó để chơi cùng thay vì ở nhà với ông bà nội. Tôi muốn hỏi chuyên gia có nên làm hộ chiếu bố mẹ ghép với con cái hay không? Rất mong được giải đáp!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác bố mẹ có nên làm hộ chiếu ghép với con không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Châu! Dựa trên những nội dung được chị Châu cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Câu trả lời của chúng tôi là không. Bởi hộ chiếu của bố/mẹ có thời hạn ngắn hơn so với thông thường, chỉ bằng một nửa. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng vì không thể gia hạn hoặc làm hộ chiếu trực tuyến. Tình trạng này thực sự gây bất tiện.

Trong trường hợp chị Châu còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài hoặc có nên làm hộ chiếu bố mẹ ghép với con cái không, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật dân sự chính xác nhất!

Mang thẻ CCCD cũ đi làm hộ chiếu có được không?

Anh Hoàng Đức Hải (40 tuổi, Đồng Tháp) có câu hỏi:

“Sắp đến lễ 30/4, gia đình tôi đang lên kế hoạch để đi du dịch nước ngoài. Tôi xem hồ sơ để làm hộ chiếu đi nước ngoài phải cần giấy tờ chứng minh nhân thân, nhưng từ lúc Nhà nước chuyển đổi CMND sang căn cước công dân, vì lý do quá bận nên tôi vẫn chưa kịp làm Căn cước công dân mới. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi rằng CMND cũ có đi làm hộ chiếu được hay không vì tôi vẫn chưa được cấp thẻ mới. Rất mong được chuyên gia tư vấn cho tôi về trường hợp này của tôi! Xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về vấn đề mang căn cước công dân, chứng minh thư làm hộ chiếu đi nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Hải! Dựa trên những nội dung được anh Hải cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì Trình tự, thủ tục đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Thực hiện các thủ tục theo quy định tại Điều 12 Thông tư này;

Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do thay đổi thông tin ghi trên thẻ Căn cước công dân mà thông tin đó chưa có hoặc chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu.

Thu lại thẻ Căn cước công dân đã sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân;

Công dân nộp lệ phí đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Trong trường hợp anh Hải còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài hoặc có nên làm hộ chiếu bố mẹ ghép với con cái không, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí!

Có bắt buộc phải về nơi thường trú để làm hộ chiếu lần đầu không?

Anh Cao Khải Cường (35 tuổi, Lâm Đồng) có câu hỏi cần được giải đáp:

“Xin chào các chuyên gia, tôi có một đứa em có hộ khẩu thường trú tại quê Lâm Đồng nhưng đang làm việc tại TP.HCM. Do chuyện kinh doanh của gia đình thuận lợi nên muốn tổ chức cho cả gia đình một chuyến du lịch xa nhà, dự kiến tháng sau sẽ vào TP. HCM để bay. Hiện em tôi đang ở TP. HCM thì có cần về Lâm Đồng để làm hộ chiếu lần đầu không? Em tôi có thể làm tại TP.HCM để thuận tiện hơn không? Rất mong được chuyên gia giải đáp vướng mắc của tôi!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác công dân có bắt buộc phải làm hộ chiếu lần đầu tại nơi thường trú không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Cường! Dựa trên những nội dung được anh Cường cung cấp, Luật sư đưa ra phản hồi anh như sau:

Dựa vào các quy định được nêu trên, nếu người dân đã có thẻ Căn cước công dân, họ có thể đăng ký xin cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh của bất kỳ địa phương nào. Do đó, người dân không bị yêu cầu phải đến nơi thường trú để làm hộ chiếu lần đầu.

Người dân có thẻ căn cước công dân có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ địa phương nào, do các thông tin của công dân đã được đưa vào Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh các tỉnh có thể dễ dàng tra cứu các thông tin này để cấp hộ chiếu mà không yêu cầu người xin cấp phải về nơi thường trú hay tạm trú.

Trong trường hợp anh Hải còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên liên quan đến cách làm hộ chiếu đi nước ngoài hoặc có nên làm hộ chiếu bố mẹ ghép với con cái không, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn chia sẻ về cách làm hộ chiếu đi nước ngoài và một số thủ tục pháp lý có liên quan. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định pháp lý về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và áp dụng giải quyết hiệu quả các trường hợp thực tế. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ giải quyết trọn vẹn nhất!

  1900633727