Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp như thế nào là chuẩn nhất

khi-nao-co-ma-so-thue-ca-nhan-khai-niem

 

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp có cần phải đóng? Hay số tiền lệ phí trước bạ cần nộp cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp này là bao nhiêu? v.v…Lĩnh vực đất đai luôn là một lĩnh vực phức tạp và có nhiều vấn đề xảy ra, được mọi người rất quan tâm. Hiện nay nhu cầu tư vấn pháp lý về lĩnh vực này cũng ngày một tăng cao.

Một trong số những vấn đề thắc mắc mà các Tổng Đài Tư Vấn pháp luật luôn nhận được từ phía người dân đó là làm thế nào để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chị Yên ở Cần Thơ gửi câu hỏi đến tổng đài như sau:

Chào luật sư! Tôi có một khu đất nông nghiệp do cha mẹ cho, hiện nay tôi không có nhu cầu sử dụng khu đất này nữa nên muốn tiến hành chuyển nhượng lại cho người khác. Tôi muốn hỏi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thì có phải đóng thuế không ? Thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng này diễn ra như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Chào chị Yên! Cảm ơn chị Yên vì đã luôn tin tưởng, ủng hộ gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Tư Vấn 1900.6174 của chúng tôi. Về vấn đề của chị, sau khi tìm hiểu nghiên cứu quy định hiện hành về đất đai, chúng tôi xin phép được đưa ra câu trả lời như sau:

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn tư vấn miễn phí về thuế khi chuyển đổi quyền sử dụng đất. Gọi Ngay 1900.6174 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ theo như quy định của Luật đất đai 2013 có quy định về khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đây được hiểu là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức như: chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, chuyển quyền sử dụng đất được xem là một trong các quyền cơ bản của người sử dụng đất, nếu như đảm bảo được các điều kiện đã được pháp luật quy định thì hoàn toàn có thể thực hiện việc chuyển quyền này. Cũng theo đó thì việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người kia có thể thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

>>> Xem thêm: Đất trồng lúa có được chuyển nhượng không và những điều bạn cần biết

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp là như thế nào ?

Theo như quy định của pháp luật hiện hành, chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Tại Điều 12 của Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 17 của Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định, cụ thể như sau:

– Thuế suất

Thuế suất đối với việc chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng đất.

– Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này được xác định như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

chuyen-nhuong-dat-nong-nghiep-co-phai-dong-thue-khong

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản là các đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản đó. Căn cứ để xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận về việc góp vốn ban đầu, di chúc hoặc các quyết định phân chia của Toà án,… Trường hợp nếu như không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế sẽ được chia theo tỷ lệ bình quân.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Như vậy, theo như quy định của pháp luật về đất đai hiện hành thì việc chuyển nhượng đất nông nghiệp nói riêng và các loại đất khác nói chung đều phải đóng thuế.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về các loại thế liên quan khác. Gọi ngay 1900.6174 

Phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp?

Căn cứ theo như quy định tại Điều 7 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về giá tính lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất: Là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh và  thành phố trực thuộc trung ương ban hành đúng theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

– Đối với trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả khoảng thời gian thuê mà thời hạn thuê nhỏ hơn cả thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất được ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

Giá đất thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất chia (:) 70 năm nhân (x) thời hạn thuê đất đó.

phai-nop-bao-nhieu-tien-le-phi-tuoc-ba-khi-chuyen-nhuong-dat

Mặt khác tại Điều 8 của Nghị định này quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với đất sẽ là 0,5%.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Giá trị đất tính lệ phí trước bạ  = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (mét vuông) x Giá một mét vuông đất (đồng/mét vuông) tại Bảng giá đất do UBND, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Như vậy, các bạn có thể dựa vào quy định và các công thức tính nêu trên để tính số tiền lệ phí trước bạ khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. 

>>> Tư vấn miễn phí pháp luật tại Tổng Đài Tư Vấn các quy định về thuế khi chuyển nhượng sang tay. Gọi ngay 1900.6174 

Thủ tục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện như thế nào?

Các bước thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp lần lượt như sau:

Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin đầy đủ vào hợp đồng chuyển nhượng dưới sự thỏa thuận giữa các bên.

Bước 2: Hợp đồng chuyển nhượng đó phải được công chứng, có thể thực hiện việc công chứng này tại Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi có bất động sản chuyển nhượng ở đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Đơn xin đăng ký biến động đất đai Mẫu số 09/ĐK;

thu-tuc-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-nong-nghiep

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền tiến hành công chứng

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là Sổ đỏ (bản gốc)

– Bản sao CMND/CCCD hay sổ hộ khẩu của cả hai bên.

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.

Tùy trường hợp, nếu như một trong hai bên là người độc thân thì còn có thể có thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính, mang biên lai về nộp lại cho văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất thủ tục nói trên.

>>> Xem thêm: Đất trồng lúa có được chuyển nhượng không và những điều bạn cần biết

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 của Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện như sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ
  • Đất không có xảy ra tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án.
  • Đang trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần phải đăng ký tại các cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm việc đăng ký này được ghi vào sổ địa chính.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về những điều kiện trong chuyển nhượng đất. Goi ngay 1900.6174 

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thì tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp là bao nhiêu?

Theo như căn cứ tại Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC được quy định cụ thể như sau:

– Thuế suất

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng đất.

– Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này được xác định như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

thue-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-nong-nghiep

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản là các đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản đó. Căn cứ để xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận về việc góp vốn ban đầu, di chúc hoặc các quyết định phân chia của Toà án,… Trường hợp nếu như không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế sẽ được chia theo tỷ lệ bình quân.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, cụ thể về điều kiện để chuyển nhượng loại đất này, cần phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí trước bạ, cần phải nộp những loại thuế nào v.v…

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến đất đâi và nhà ở hiện nay. Gọi ngay 1900.6174 

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp có cần phải đóng? Thực hiện Luật có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, việc thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất  được áp dụng cho các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, giá trị các tài sản gắn liền với đất, giá trị các công trình xây dựng trên đất và các tài sản khác kèm theo. Gọi ngay Tổng Đài Tư Vấn miễn phí tư vấn 1900.6174 

  1900633727