Thời điểm mở thừa kế là khi nào? Mục đích xác định

to-cao-lan-chiem-dat-cong

Thời điểm mở thừa kế  là một trong những nội dung quan trọng nhằm xác định quyền thừa kế nhất là trong những trường hợp có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên việc xác định đúng thời điểm để mở thừa kế vấn là một vấn đề gây nên nhiều sự lúng túng hiện nay.

Do đó tại bài viết dưới đây Tổng Đài Tư Vấn sẽ đi tìm hiểu những quy định pháp luật liên quan đến thời điểm để mở thừa kế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề pháp lý khác, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn về thời điểm mở quyền thừa kế theo pháp luật. Gọi ngay: 1900.6174

Thời điểm mở thừa kế là gì?

Trong hệ thống pháp luật dân sự hiện hành, di sản thừa kế là một trong những chế định quan trọng trong việc điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong quá trình chuyển dịch tài sản của người chết sang cho người sống và xác định rõ mối quan hệ thừa kế giữa những người hưởng di sản với tất cả những chủ thể khác trong xác hội.

Trong những năm gần đây những tranh chấp về thừa kế chiếm tỷ lệ ngày càng cao, một trong những nguyên nhân xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ của người dân về thời điểm để mở thừa kế.

Thời điểm là một điểm mốc trong một sự kiện nào đó. Thời điểm không có độ dài, nghĩa là nó chỉ dùng để nói về một điểm để làm mốc trong một sự kiện nhất định. Thời điểm để mở thừa kế cũng vậy, thời điểm để mở thừa kế được hiểu là điểm mốc làm phát sinh quan hệ thừa kế trên thực tế.

thoi-diem-mo-thua-ke-4

>>> Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí thời điểm mở quyền thừa kế là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thời điểm mở thừa kế là khi nào?

Tại khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể về thời điểm để mở thừa kế như sau: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Như vậy thời điểm để mở thừa kế sẽ được xác định trong hai trường hợp như sau:

–  Trong trường hợp thông thường thời điểm để mở thừa kế sẽ là thời điểm mà người có tài sản chết

–  Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm để mở thừa kế sẽ được xác định. Tùy từng trường hợp tòa án sẽ xác định ngày chết của người đó; trường hợp không xác định được ngày chết, thì ngày quyết định của Toà án tuyên bố người đó đã chết có hiệu lực pháp luật sẽ được coi là ngày người đó chết và là thời điểm để mở thừa kế.

Chẳng hạn như trong một trận lũ lụt, theo yêu cầu của thân nhân người bị nạn, đề nghị Tòa án tuyên bố một người là đã chết, trong quá trình điều tra xác minh, nếu xác định được chính xác ngày xảy ra tai nạn thì Tòa án sẽ tuyên bố ngày chết của người bị nạn là ngày đó.

Việc xác định được thời điểm để mở thừa kế rất quan trọng. Bởi kể từ thời điểm đó, sẽ xác định được tài sản, quyền và nghĩa vụ về tài sản của người chết. Đồng thời thời điểm để mở thừa kế cũng là căn cứ để có thể xác định được những người thừa kế của người chết.

thoi-diem-mo-thua-ke-2

>>> Liên hệ luật sư giải đáp miễn phí thời điểm mở quyền thừa kế là khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

Xác định thời điểm để mở thừa kế để làm gì?

Việc xác định được thời điểm để mở thừa kế sẽ mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng như sau:

– Kể từ thời điểm để mở thừa kế người có quyền hưởng di sản sẽ được:

+ Người có quyền hưởng di sản được quyền khai nhận di sản theo di chúc của người chết để lại

+ Người hưởng di sản được quyền thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với những đồng thừa kế khác trong trường hợp không có di chúc

+ Người hưởng di sản được quyền khởi kiện phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không thỏa thuận được việc phân chia di sản thừa kế

–  Thời điểm để mở thừa kế sẽ là căn cứ để xác định việc khởi kiện tranh chấp thừa kế có còn thời hạn khởi kiện hay không

–  Kể từ thời điểm để mở thừa kế thì di sản sẽ thuộc quyền quản lý cũng như sử dụng của người quản lý di sản

–   Việc xác định thời điểm để mở thừa kế sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định luật áp dụng trong việc giải quyết các tranh chấp về thừa kế và phân chia di sản thừa kế.

thoi-diem-mo-thua-ke-1

>>>Xem thêm: Mở thừa kế là gì? Trình tự, thủ tục mở thừa kế

Trình tự, thủ tục mở thừa kế

Hiện nay việc mở thừa kế sẽ được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Tiến hành thủ tục mở thừa kế

Tất cả những người có quyền được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người để lại di sản đều có quyền tiến hành thủ tục mở thừa kế

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

–    Giấy chứng tử của người để lại di sản

–    Các giấy tờ liên quan đến phần di sản được người chết để lại

–    Các giấy tờ tùy thân của những người thừa kế

–     Văn bản thể hiện việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

–     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong trường hợp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất)

–     Những giấy tờ khác chứng minh quyền thừa kế

Bước 3: Nộp tại cơ quan có quyền tiến hành thủ tục mở thừa kế

Bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào đều có quyền tiến hành thủ tục mở thừa kế. Tuy nhiên đối với di sản là bất động sản thì cơ quan có quyền tiến hành là tổ chức công chứng tại địa phương nơi có bất động sản

Bước 4: Sau khi kiểm tra, xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp đề thì cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã nơi người để lại di sản thường trú, trường hợp khác xác định được nơi thường trú thì niêm yết tại nơi tạm trú. Trong trường hợp không xác định được cả hai nơi này thì niêm yết tại UBND xã nơi có di sản.

Sau 15 ngày nếu không có khiếu nại hoặc tố cáo gì, cơ quan công chứng sẽ tiến hành chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản theo yêu cầu.

>>>Xem thêm: Mở thừa kế khi nào? Địa điểm mở quyền thừa kế ở đâu?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề thời điểm mở thừa kế. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  1900633727