Mẫu giấy ủy quyền nuôi con, ủy quyền giám hộ trẻ em năm 2023

noi-dung-giay-uy-quyen-nuoi-con

Giấy ủy quyền nuôi con là gì? Giấy ủy quyền nuôi con có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không? Hiện nay, theo quy định của pháp luật, cha, mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người nuôi dưỡng trẻ em không phải là cha, mẹ của bé hay người giám hộ, vì thế quyền lợi của trẻ em rất dễ bị xâm phạm. Chính vì vậy người nuôi dưỡng đứa trẻ lúc này cần có giấy ủy quyền nuôi con để quyết định mọi quyền lợi của trẻ. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ chia sẻ về mẫu giấy ủy quyền nuôi con năm 2023 đúng pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ đường dây nóng 1900.633.727 để được Luật sư hỗ trợ kịp thời! 

giay-uy-quyen-nuoi-con
Giấy ủy quyền nuôi con

Vì sao cần phải ủy quyền nuôi con cho người khác?

>> Luật sư tư vấn lý do cần phải ủy quyền nuôi con cho người khác, gọi ngay 1900.633.727

Thực tế, cha mẹ nuôi dưỡng con cái luôn là cách tốt nhất nhưng để tạo điều kiện tốt nhất và có môi trường học tập hòa nhập hơn cho con, rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn việc giao phó việc chăm sóc con cái của mình cho người khác. Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ giao phó việc nuôi dưỡng con cái cho:

– Bố mẹ ở trong nước hoặc nước ngoài để tạo điều kiện cho con

– Ông bà nội, ngoại, các cô, dì, chú, bác nuôi dưỡng cháu.

Tuy nhiên, trong trường hợp người chăm sóc con cái không phải là bố mẹ hoặc người giám hộ của bé vì vậy người này sẽ không có toàn quyền quyết định những vấn đề nhằm bảo vệ lợi ích của trẻ. Vì vậy, nếu bố mẹ có nguyện vọng giao con cái cho người khác chăm sóc, nuôi dưỡng thì cần phải soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con cho cá nhân đang chăm sóc trẻ để người đó có toàn quyền quyết định những vấn đề quan trọng và cần thiết dành cho con.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ủy quyền nuôi con cho người khác, hãy liên hệ với Luật sư qua số hotline 1900.633.727 để được giải đáp chính xác nhất!

Giấy ủy quyền nuôi con là gì?

>> Luật sư cung cấp mẫu giấy ủy quyền nuôi con chuẩn nhất năm 2023, gọi ngay 1900.633.727

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015, ủy quyền có thể hiểu là một cá nhân, pháp nhân đồng ý cho cá nhân, pháp nhân khác có quyền thực hiện quyền của mình một cách hợp pháp liên quan đến quyền lợi các bên.

Từ đó, có thể hiểu ủy quyền nuôi con là việc bố, mẹ cho phép người khác thực hiện quyền của mình đối với con cái một cách hợp pháp để đưa ra những quyết định bảo vệ quyền lợi cho con.

Như vậy, giấy ủy quyền nuôi con chính là một hình thức bằng văn bản thể hiện việc ủy quyền của bố, mẹ cho một người khác nuôi dưỡng và chăm sóc con của mình.

Trong trường hợp bạn cần cung cấp và hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con, hãy nhấc máy lên và liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật hành chính nhất!

Giấy ủy quyền nuôi con gồm những nội dung gì?

>> Luật sư hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con chính xác nhất, gọi ngay 1900.633.727

Nội dung chính cơ bản của một giấy ủy quyền nuôi con bao gồm:

– Ngày tháng năm làm giấy ủy quyền nuôi con;

⇒ Bên ủy quyền:

– Họ tên, năm sinh bên ủy quyền;

– Số Căn cước công dân ngày cấp, nơi cấp;

– Nơi đăng ký HKTT của bên ủy quyền;

– Nơi ở hiện nay bên ủy quyền;

⇒ Bên nhận ủy quyền:

– Họ tên, năm sinh bên nhận ủy quyền;

– Số Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp;

– Nơi đăng ký HKTT của bên nhận ủy quyền;

– Nơi ở hiện nay bên nhận ủy quyền;

Nội dung của giấy ủy quyền nuôi con

Bên nhận ủy quyền được phép trực tiếp thay mặt và nhân danh bên ủy quyền thực hiện các nội dung công việc sau đây:

– Chăm nom, dưỡng dục và chăm lo chăm sóc cho con cái người ủy quyền trong khoảng thời gian người ủy quyền đó có việc phải làm.

– Đại diện cho người ủy quyền nuôi con thực hiện các nội dung công việc liên quan đến các công việc học tập của con người ủy quyền, chăm lo cho việc học tập và rèn luyện của con cũng như trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu nhà trường.

– Đại diện cho người ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp luật về hành chính để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho con người ủy quyền.

– Thù lao về việc ủy quyền nuôi con: Không.

– Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền trên được xác lập cho đến khi người ủy quyền phải hoàn tất công việc cá nhân và quay về trực tiếp nuôi dưỡng con cái hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật hiện hành về nội dung này.

– Lời cam đoan của người ủy quyền nuôi con.

– Giấy ủy quyền nuôi con này được xác lập thành 02 bản giao cho Bên ủy quyền nuôi con 01 bản; Bên nhận ủy quyền nuôi con 01.

Khi viết đơn ủy quyền, người làm đơn cần phải thận trọng tránh kê khai sai sót những thông tin cá nhân của cả 02 bên, việc xác lập đơn ủy quyền giữa 02 bên phải được dựa trên tinh thần tự nguyện và thống nhất chặt chẽ về ý chí giữa 02 bên, trong phần nội dung ủy quyền trên cần phải thể hiện rõ ràng ý chí của bên ủy quyền tránh lạm dụng đến mức quá nhiều về nội dung ủy quyền, chi tiết các nội dung để người nhận ủy quyền nắm rõ và thực hiện một cách tốt nhất!

Trong quá trình soạn thảo, chuẩn bị mẫu đơn ủy quyền nuôi con, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy nhấc máy lên và liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật dân sự nhanh chóng nhất!

noi-dung-giay-uy-quyen-nuoi-con
Nội dung Giấy ủy quyền nuôi con

Mẫu giấy ủy quyền nuôi con

Dưới đây là 2 mẫu giấy ủy quyền nuôi con phổ biến được cập nhật năm 2023 và mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em Luật sư cung cấp đến bạn đọc. Mời bạn đọc tham khảo và hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả trong trường hợp thực tế của mình. Trong quá trình kê khai thông tin mẫu đơn, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900.633.727 để được Luật sư tư vấn chi tiết nhất!

Mẫu giấy ủy quyền nuôi con thông dụng nhất

>> Tải ngay mẫu giấy ủy quyền nuôi con thông dụng năm 2023:

Giấy ủy quyền nuôi con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

Hôm nay, ngày … tháng … năm 2022, tại … chúng tôi gồm:

Ông/Bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số:…

Ngày cấp:… Nơi cấp: Công an tỉnh…

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Bằng giấy này tôi ủy quyền cho ông/bà:

Ông/bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số: …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Ông/bà … (có chứng minh nhân dân và địa chỉ nêu trên) được thay mặt và nhân danh tôi thực hiện các công việc sau:

– Chăm nom, nuôi dưỡng và chăm lo chăm sóc con tôi trong khoảng thời gian tôi …

– Đại diện tôi thực hiện các công việc liên quan đến việc học tập của cháu, chăm lo cho việc học tập của cháu cũng như trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu nhà trường;

– Đại diện tôi thực hiện các thủ tục hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu;

– Thù lao ủy quyền: Không.

– Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền này được lập cho đến khi tôi hoàn thành công việc và quay về nuôi dưỡng cháu hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi do ông/bà … nhân danh tôi thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Giấy ủy quyền này được lập thành 02 bản (mỗi bản gồm: 02 trang; 01 tờ); giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

Người lập giấy ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

>> Tải ngay mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em năm 2023:

Giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN GIÁM HỘ

Hôm nay, ngày … tháng … năm 2022, tại … chúng tôi bao gồm:

Ông/Bà: … Sinh ngày:…

Căn cước công dân số:…

Ngày cấp:… Nơi cấp: Công an tỉnh…

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Vì lý do …

Cho nên bằng giấy này tôi ủy quyền cho ông/bà:

Ông/bà: … Sinh ngày:…

Chứng minh nhân dân số: …

Ngày cấp: … Nơi cấp: Công an tỉnh …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Ông/bà … (có chứng minh nhân dân và địa chỉ nêu trên) được thay mặt và nhân danh tôi giám hộ cho con tôi và có tất cả các quyền và nghĩa vụ như người giám hộ theo quy định của pháp luật.

Thù lao ủy quyền: Không.

Thời hạn ủy quyền: Kể từ ngày giấy ủy quyền này được lập cho đến khi … hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi do ông/bà … nhân danh tôi thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Giấy ủy quyền này được lập thành 02 bản (mỗi bản gồm: 02 trang; 01 tờ); giao cho Bên ủy quyền 01 bản; Bên nhận ủy quyền 01 bản./.

Người lập giấy ủy quyền

Trong quá trình soạn thảo, kê khai thông tin mẫu giấy ủy quyền nuôi con, nếu bạn đọc gặp khó khăn tại bất kỳ trường thông tin nào, hãy nhấc máy lên và liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất!

Mẫu giấy ủy quyền nuôi con lấy ở đâu?

>> Luật sư cung cấp và hướng dẫn viết giấy ủy quyền nuôi con đúng pháp luật, gọi ngay 1900.633.727

Hiện nay, có rất nhiều các website hỗ trợ các vấn đề liên quan hôn nhân và gia đình, cung cấp các trang web chứa mẫu đơn và hướng dẫn cách tải mẫu đơn ủy quyền nuôi con. Tuy nhiên, nhiều giấy ủy quyền nuôi con trên mạng Internet không đáp ứng điều kiện về nội dung và hình thức của một mẫu đơn chuẩn, đúng pháp luật, giá trị pháp lý không cao. Vì vậy, để hạn chế tối đa xảy ra sai sót, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn chuyên cung cấp cho người dân các mẫu giấy ủy quyền nuôi con hợp pháp, cập nhật mới nhất và hướng dẫn người dân điền thông tin sao cho chính xác nhất, tránh mất thời gian thực hiện các thủ tục pháp lý.

Chính vì vậy, khi bạn cần cung cấp mẫu giấy ủy quyền nuôi con mới, chuẩn nhất, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật chi tiết nhất!

Một số lưu ý khi soạn thảo mẫu giấy ủy quyền nuôi con

Thứ nhất, mẫu giấy ủy quyền nuôi con cần dựa trên tinh thần tự nguyện và thống nhất ý chí hai bên chủ thể.

Thứ hai, hai bên chủ thể cần xác định rõ các quyền lợi và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện ủy quyền nhằm tránh xảy ra tranh chấp xảy ra cũng như sự lạm dụng quyền khi thực hiện.

Thứ ba, mẫu giấy ủy quyền nuôi con cần lập thành 02 bản, mỗi bên chủ thể giữ 01 bản.

Thứ tư, các bên chủ thể cần rà soát kỹ càng thông tin nhằm tránh các sai sót xảy ra gây mất nhiều thời gian cũng như chi phí.

Giấy ủy quyền nuôi con có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?

Chị Phương (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong muốn được tư vấn giải đáp như sau:
Tôi và chồng tôi lấy nhau được 03 năm nay. Hai vợ chồng tôi có với nhau được một cậu con trai 02 tuổi. Do tính chất công việc của vợ chồng tôi phải đi nhiều nơi nên hai vợ chồng tôi dự định sẽ làm đơn ủy quyền cho ông bà nội nuôi con. Vậy thưa Luật sư, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có phải công chứng, chứng thực giấy ủy quyền nuôi con không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!\

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục công chứng, chứng thực giấy ủy quyền nuôi con hợp pháp, gọi ngay 1900.633.727

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn chị Phương đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Tổng Đài Tư Vấn! Đối với câu hỏi trên, Luật sư của chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy ủy quyền nuôi con không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên trong trường hợp của chị Phương, vợ chồng chị nên công chứng, chứng thực nhằm nâng cao tính pháp lý của giấy ủy quyền.

Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của chị Phương. Nếu chị còn bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.633.727 để được hỗ trợ kịp thời!

Nộp giấy ủy quyền nuôi con cho cơ quan nào?

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục nộp giấy ủy quyền nuôi con nhanh nhất, gọi ngay 1900.633.727

Bản chất mẫu đơn ủy quyền nuôi con này mang tính chất liên quan đến dân sự nhiều nên để phát sinh những hậu quả pháp lý thì không cần phải nộp tại bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào mà chỉ cần 02 bên chủ thể xác lập ký vào giấy ủy quyền là đã có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Tổng Đài Tư Vấn về giấy ủy quyền nuôi con. Mọi thông tin chia sẻ đều trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin pháp lý hữu ích. Trong trường hợp, bạn còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900.633.727 để được hỗ trợ bởi đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm!

  1900633727