Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào? [2023]

cach-tinh-muc-cap-duong-nuoi-con

Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào? Sau khi ly hôn, một trong những vấn đề không thể thiếu và được nhiều người quan tâm đó là mức cấp dưỡng đối với cha/mẹ không trực tiếp nuôi con. Trong đó, việc cấp dưỡng là trách nhiệm của người có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người được cấp dưỡng (thường là cha hoặc mẹ đối với con chưa đủ 18 tuổi và một số trường hợp khác). Người có nghĩa vụ cấp dưỡng chính là cha hoặc mẹ mà một trong hai người không trực tiếp nuôi con, thực hiện chăm sóc trực tiếp người được cấp dưỡng hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

cach-tinh-muc-cap-duong-nuoi-con
Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con năm 2023

Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

>> Luật sư hướng dẫn cách tính mức cấp dưỡng nuôi con chính xác theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Đối với những người có điều kiện về kinh tế và tài chính kinh thế thì việc cấp dưỡng không phải là một trở ngại lớn. Tuy nhiên, với những người có nguồn kinh tế, thu nhập không ổn định thì việc cấp dưỡng đôi khi là một khó khăn lớn. Vậy ở đây ta cần xác định được cách tính mức cấp dưỡng là bao nhiêu để biết được mình có đủ khả năng hay không, hay có cách nào để mức cấp dưỡng phù hợp với nhập của bản thân hơn hay không.

Đầu tiên để tính mức cấp dưỡng là bao nhiêu ta cần xác định người được cấp dưỡng bao gồm những ai:

– Người dưới 18 tuổi (dưới tuổi vị thành niên)

– Người trên 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động( ví dụ như những người bị khuyết tật) hoặc có khó khăn về nhận thức hoặc làm chủ hành vi của mình (ví dụ người bị tâm thần)

=> Theo đó, ta thấy các đối tượng trên đều không có khả năng về kinh tế để tự có thể nuôi bản thân mình, cần có người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật dạy dỗ và chăm sóc họ. Như vậy, trong trường hợp này cha mẹ đều là người đại diện theo pháp luật của con nên việc cấp dưỡng là đương nhiên theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm hiện hành.

Việc cấp dưỡng nuôi có sau khi ly hôn của vợ chồng là nghĩa vụ đương nhiên của cha hoặc mẹ; và pháp luật không phân biệt người được trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, có nguồn kinh tế cao hoặc nguồn kinh tế thấp đều phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó, căn cứ tại Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng cho con. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về mức tiền cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu tiền. Có người thì nhận cấp dưỡng nuôi con là một triệu/tháng hoặc hai triệu hoặc có nhiều mức cấp dưỡng khác nhau tùy vào mỗi hoàn cảnh, môi trường và điều kiện kinh tế cũng như mức thu nhập của người không trực tiếp nuôi con thì sẽ có mức cấp dưỡng phù hợp.

Cách tính mức cấp dưỡng được quy định như thế nào?

Hiện nay, mức cấp dưỡng nuôi con được xác định dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên, tức là dựa trên sự thỏa thuận của người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người được cấp dưỡng theo quy định pháp luật (trong trường hợp nếu cha mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc nuôi con). Dựa trên tinh thần tự nguyện, các bên tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng dựa trên các cơ sở hợp lý về mức thu nhập và chi tiêu của con được các bên liệt kê theo hàng ngày hoặc hàng tháng để tính số tiền cấp dưỡng.

Trong trường hợp, nếu các bên không đạt về việc tự nguyện thỏa thuận (có xung đột, tranh chấp) về mức cấp dưỡng thì hai bên có thể yêu cầu tòa án xem xét và giải quyết về mức cấp dưỡng sao cho hợp lý và hợp tình về điều kiện kinh tế và hoàn cảnh. Tòa án xét xử phải dựa theo nhu cầu thiết yếu hàng ngày hoặc hàng tháng của người được cấp dưỡng và mức thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

Đầu tiên, cần dựa vào nguồn thu nhập của người cấp dưỡng. Người cấp dưỡng được xem là có nguồn thu nhập khi người cấp dưỡng có khả năng thực tế về mặt kinh tế như: có thu nhập thường xuyên (tiền lương, cho thuê, tự kinh doanh, và các nguồn thu khác), thu nhập từ tài sản (động sản hoặc bất động sản hiện tại hoặc được hình thành trong tương lai). Ví dụ như: Bạn đang làm việc tại ổn định công ty với mức lương 15 triệu đồng một tháng, như vậy mức thu nhập thường xuyên của bạn là 15 triệu/1 tháng.

Về nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng thường được các cá nhân, cơ quan nhà nước xem xét và xác định căn cứ dựa vào mức sinh hoạt trung bình tại địa phương nơi người được cấp dưỡng đang cư trú ( còn được hiểu thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi học tập). Mức sinh hoạt sẽ bao gồm các chi phí thông thường cần thiết của người được cấp dưỡng như là : chi phí cho việc ăn uống hàng ngày của người được cấp dưỡng, chi phí về chỗ ở hoặc nơi ở đang ở thuê hoặc đã có nhà riêng, chi phí về tiền quần áo, chi phí cho việc học hành( bao gồm các khoản tiền học ở trường, học thêm và các chi phí phục vụ kỹ năng khác),chi phí về việc khám chữa bệnh và các chi phí khác để có thể đảm bảo cuộc sống của người được cấp dưỡng. Và hoàn cảnh sống của người được cấp dưỡng cũng là một yếu tố quyết định về mức cấp dưỡng: người được cấp dưỡng đang sống tại nông thôn hay đô thị và ở Việt Nam hay nước ngoài.

Trường hợp khi có lý do chính đáng để thay đổi mức cấp dưỡng để nuôi con thì các bên sẽ thỏa thuận lại về mức cấp dưỡng. Nếu lý do hợp lý để thay đổi mức cấp dưỡng, ví dụ như: tăng các khoản tiền sinh hoạt như: ăn, ở, mặc, học, khám chữa bệnh và các chi phí thông thường cần thiết khác. Việc thay đổi mức cấp dưỡng này do các bên tự thỏa thuận lại, trường hợp nếu không đạt thỏa thuận được thì các bên yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp, nếu người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (người có quyền đề nghị mức cấp dưỡng) không có yêu cầu hoặc không mong muốn nhận khoản tiền cấp dưỡng này từ người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng hoặc là người nghĩa vụ cấp dưỡng vì lý do: tự mình đủ điều kiện kinh tế nuôi con hoặc vì bất kỳ lý do khác thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng không cần cấp dưỡng.

Đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xem xét và đưa ra lời giải giải thích cho người trực tiếp nuôi con được hiểu rõ về ý nghĩa nhà nước quy định về yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi và lợi ích của con điều này nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con và về việc hỗ trợ một phần tài sản cho người cấp dưỡng để nuôi con được tốt hơn. Trong trường hợp, nếu Tòa án xét thấy việc đề nghị không yêu cầu cấp dưỡng của người cấp dưỡng là có lý do; họ hoàn toàn tự nguyện; và người trực tiếp nuôi con có đầy đủ điều kiện về mặt kinh tế, về chỗ ở, thời gian chăm sóc….thì Toà án phải tôn trọng sự ý chí của các bên trong việc cấp dưỡng.

Theo đó, căn cứ Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành có quy định về phương thức cấp dưỡng: nguyên tắc cấp dưỡng sẽ dựa trên tinh thần thỏa thuận giữa cha và mẹ của trẻ, mà các bên thực hiện việc cấp dưỡng định kỳ hàng tháng hoặc có thể hàng quý (bốn tháng một lần), nửa năm (nửa tháng một lần) hoặc hàng năm hoặc một lần (cấp dưỡng đến khi con 18 tuổi). Các bên có thể tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng hoặc phương thức, tạm ngừng cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa. Sau khi, bản án/quyết định được Tòa án tuyên và bản án/ quyết định có hiệu lực thì các bên có nghĩa vụ phải thực hiện/ thi hành án. Trường hợp nếu một trong các bên không thực hiện quy định của Bản án/ Quyết định về nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con sau khi ly hôn tự nguyện hoặc thi hành bản án/ quyết định không đầy đủ thì người được hưởng khoản tiền cấp dưỡng thì có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan để người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện theo đúng bản án.

Người có yêu cầu gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền một bộ hồ sơ đề nghị bao gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị, bản án/ quyết định có hiệu lực pháp luật, các giấy tờ về tài sản. Người yêu cầu sẽ đến cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện nơi người có nghĩa vụ đang cư trú (được hiểu là thường trú và tạm trú của người có nghĩa vụ cấp dưỡng) để buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án và quyết định đã được Tòa tuyên phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đó theo quy định của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm hiện hành.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình!

cach-tinh-muc-cap-duong-nuoi-con-sau-ly-hon
Cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Thời gian thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Ly hôn là điều không ai mong muốn, việc ly hôn người trực tiếp chịu ảnh hưởng đó chính là con của họ. Để đảm bảo sau khi ly hôn trẻ vẫn được bảo vệ quyền lợi đối đa và được phát triển toàn diện thì pháp luật đã quy định rất rõ về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sau khi ly hôn của vợ chồng đối với con như sau:

Mặc dù đã ly hôn nhưng sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục; nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên những bị tàn tật; con mất năng lực hành vi dân sự; không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình đây là các đối tượng được cấp dưỡng.

Trong trường hợp, nếu người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì một lý do nào đó, thì Toà án cần phải giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ (cha mẹ trực tiếp nuôi con) biết nhằm bảo vệ quyền; lợi ích hợp pháp của con mình. Nếu xét thấy, việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là hoàn toàn tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng; điều kiện về kinh tế để nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con, tôn trọng sự thỏa thuận của các bên.

Như vậy, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con (cha mẹ hoặc người khác theo quy định của luật) phải cấp dưỡng nuôi con đến khi thành niên ( đủ 18 tuổi); nếu con thành niên mà không thể tự nuôi sống được bản thân do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự thì lúc này người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có trách nhiệm cấp dưỡng không thời hạn theo quy định của luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến cách tính mức cấp dưỡng nuôi con hoặc thời gian thực hiện cấp dưỡng cho con sau ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật chính xác nhất!

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo quy định

>> Luật sư tư vấn chính xác nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định vợ, chồng có quyền thỏa thuận về ai là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái.

Trong trường hợp nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, khi này Toà sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con như điều kiện về kinh tế, điều kiện về tinh thần và các điều kiện khác theo quy định của luật; trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa phải xem xét nguyện vọng của con muốn sống với ai (theo khoản 2 Điều 81).

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, về nguyên tắc sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, tuy nhiên nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như người cha thì sẽ do người cha nuôi.

Như vậy, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ thăm cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, và mực thỏa thuận này do hai bên tự thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì Toà án có thể xem xét và ấn định.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến nghĩa vụ hoặc cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chính xác nhất!

Gặp khó khăn sau khi ly hôn có quyền yêu cầu cấp dưỡng không?

Chị Thanh Thuỷ ( Bạc Liêu) có câu hỏi như sau:

“Vợ chồng tôi kết hôn được 6 năm có một con chung, sau nhiều năm chung sống chúng tôi cảm thấy không hợp nhau, thường xuyên tranh cãi, gia đình bất hoà cũng như cả hai nhận thấy hôn nhân không thể tiếp tục nên chúng tôi quyết định ly hôn. Trước đây, chồng tôi là trụ cột chính trong gia đình, do một bên tay tôi bị tật bẩm sinh nên có khó khăn trong việc đi làm và sức khỏe yêu nên tôi thường xuyên đau ốm. Nay vợ chồng tôi thuận tình ly hôn, và tôi muốn hỏi trường hợp của tôi thì tôi có thể yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng cho tôi và con hay không.”

Tôi mong luật sư hỗ trợ từ luật sư, tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!

 

>> Luật sư tư vấn về quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Thanh Thuỷ, chúng tôi đã nhận được câu hỏi về trường hợp chị khó khăn về khả năng lao động, và chị nuôi con nhỏ thì chị có được cấp dưỡng hay không như sau:

Đầu tiên cần phải xác định trong trường hợp của chị, chị muốn bên còn lại cấp dưỡng cho mình hay cấp dưỡng cho con chung của hai người hay cấp dưỡng cho cả hai, trong trường hợp của chị thì chị muốn chồng chị cấp dưỡng cho cả chị và con. Và với mỗi trường hợp thì pháp luật sẽ có những quy định khác nhau, và cụ thể như sau:

Đối với trường hợp chị yêu cầu cấp dưỡng cho chị thì tại Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình hiện hành có quy định như sau: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”. Như vậy, ta thấy việc cấp dưỡng giữa vợ chồng không hiển nhiên được đặt ra mà cần tuân theo quy định pháp luật và thỏa mãn một số điều kiện nhất định:

Bên được cấp dưỡng nếu khó khăn, túng thiếu, mà có yêu cầu cấp dưỡng và có lý do chính đáng. Đây là cơ sở để quyết định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn. Có thể hiểu khó khăn, túng thiếu ở đây là người được cấp dưỡng không có đủ khả năng lao động để duy trì cuộc sống của mình sau khi ly hôn. Lý do chính đáng dẫn đến tình trạng khó khăn, túng thiếu phải là những lý do như: ốm đau, tai nạn, già yếu,… Trường hợp nếu có khó khăn, túng thiếu thật nhưng không có lý do chính đáng như là nghiện hút, cờ bạc, lười biếng… thì dù gặp khó khăn, túng thiếu cũng sẽ không được cấp dưỡng. Khi người được cấp dưỡng thoả mãn các điều kiện trên thì họ có thể trực tiếp yêu cầu người có nghĩa vụ cấp phải cấp dưỡng hoặc là gửi đơn lên Tòa án nhờ Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bên cấp dưỡng có khả năng, điều kiện cấp dưỡng. Nếu người cấp dưỡng ( chồng chị) không có khả năng để cấp dưỡng, chồng chị không thể nuôi được bản thân thì chồng chị cũng không thể thực hiện việc cấp dưỡng cho cho chị.

Trong trường hợp nếu chị yêu cầu cấp dưỡng cho con chung của hai vợ chồng thì theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình hiện hành: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”.

Theo đó đối tượng được cha mẹ cấp dưỡng bao gồm: con đẻ và con nuôi chung của hai vợ chồng; con được cấp dưỡng là con chưa thành niên hoặc nếu đã thành niên nhưng thuộc diện không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Theo nguyên tắc chung, thì cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đã thành niên (đủ mười tám tuổi). Trong trường hợp con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản nuôi bản thân thì cha mẹ vẫn phải có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi con khỏi bệnh, phục hồi sức khoẻ và có thể lao động tự túc nuôi bản thân được.

Cha, mẹ nếu không trực tiếp nuôi con thì phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ mà cha, mẹ phải thực hiện cho con của mình nên nếu con của hai vợ chồng thuộc trường hợp phải cấp dưỡng như trên thì bên còn lại bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Như vậy, theo trường hợp của chị nếu chị có lý do chính đáng và đủ điều kiện để yêu cầu cấp dưỡng thì chị có thể yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho chị, và con chị đủ điều kiện như trên thì chồng chị sẽ cấp dưỡng luôn cho cả con chị. Tuy nhiên mức cấp dưỡng này còn phải dựa khả năng và điều kiện kinh tế của chồng chị, và trường hợp cấp dưỡng cho chị còn phụ thuộc vào việc chồng chị có đủ khả năng hay không.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hoặc thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ kịp thời!

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn

Chị Ngọc Mai( Đồng Tháp) có câu hỏi như sau:

“ Vợ chồng tôi ly hôn đến nay đã được 1 năm. Nhưng trong thời gian qua do công việc tôi có gặp chút khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập của tôi và trong quá trình nuôi con tôi gặp khó khăn về tài chính và chồng tôi cũng không hỗ trợ một khoản nào để nuôi con.

Như vậy tôi xin hỏi nếu bây giờ tôi làm đơn yêu cầu để chồng tôi cấp dưỡng gửi đến tòa án để xin yêu cầu cấp dưỡng thì có được không, tôi phải viết mẫu đơn như thế nào?, Thủ tục ra sau, Luật sư có thể tư vấn cho tôi được không ạ. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Ngọc Mai, chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ chị, sau đây Luật sư tư vấn như sau:

Về nghĩa vụ cấp dưỡng: nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng. Và nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác được.

Theo quy định của tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình hiện hành về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Trường hợp khi ly hôn chị không yêu cầu mức cấp dưỡng: sau khi ly hôn để làm đơn yêu cầu cấp dưỡng cho con, chị cần lên trực tiếp Tòa án nhân dân đã giải quyết ly hôn, sau đó viết đơn khởi kiện để yêu cầu cấp dưỡng, đồng thời kèm theo bằng chứng chứng cứ về việc cấp dưỡng để yêu cầu để Tòa án giải quyết.

Yêu cầu Toà án thi hành bản án, quyết định khi ly hôn

Trường hợp việc cấp dưỡng có trong bản án nhưng chồng chị không thực hiện: Nếu việc cấp dưỡng đã được quy định trong bản án, quyết định ly hôn mà chồng chị không thực hiện thì chị có thể thực hiện các biện pháp sau đây để “buộc” chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của mình.

Căn cứ, theo khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự hiện hành, kể từ ngày quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì chị (người được cấp dưỡng) được yêu cầu chồng chị (người có nghĩa vụ) thực hiện cấp dưỡng trong thời hạn 05 năm. Theo đó, chị cần chuẩn bị những hồ sơ và thời gian như sau:

Hồ sơ chị cần chuẩn bị gồm: Đơn yêu cầu thi hành án cùng với bản án, quyết định ly hôn.

Thời gian để giải quyết yêu cầu thi hành án: Trong thời hạn là 05 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận và kiểm tra nội dung của yêu cầu cùng với các tài liệu kèm theo, thì cơ quan thi hành án sẽ thông báo bằng văn bản cho chị (người yêu cầu).

Khi hết thời hạn 10 ngày tự nguyện thi hành án mà cha bé (người có nghĩa vụ) cấp dưỡng không thực hiện thì cha bé sẽ bị cưỡng chế thi hành án cấp dưỡng cho con nhưng sẽ không cưỡng chế vào khung thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, lễ và các trường hợp đặc biệt khác

Khởi kiện

Nếu trong bản án, quyết định ly hôn của hai anh chị không quy định cụ thể về việc cấp dưỡng vợ, chồng chị thì chị (người trực tiếp nuôi con) có quyền khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng từ cha của bé. Trong đó, thủ tục khởi kiện thực hiện theo Bộ luật Tố tụng dân sự được quy định như sau:

2.1. Hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, quyết định hoặc bản án ly hôn của hai vợ chồng, chứng cứ chứng minh thu nhập của người phải cấp dưỡng và giấy khai sinh của con.

2.2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Tòa án có thẩm quyền giải quát là Toà án nhân dân cấp huyện nơi người không thực hiện việc cấp dưỡng thường trú hoặc tạm trú.

2.3. Thời gian giải quyết: theo thủ tục chung, thì thời gian để giải quyết có thể kéo dài đến 06 tháng hoặc hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tính chất của vụ án có phức tạp không.

Trong quá trinh thực hiện thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con, nếu chị Mai gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trốn tránh nghĩa vụ cấp nuôi con bị xử phạt như thế nào?

Anh Trọng Phúc (Hà Nam) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi tên Phúc tôi có câu hỏi muốn hỏi Luật sư, Tôi và với ly hôn được 5 tháng, trong bản án khi hai vợ chồng ly hôn có ghi mỗi tháng tôi phải cấp dưỡng 3 triệu đồng để vợ tôi nuôi con. Sau đó, tháng đầu tiên tôi cấp dưỡng đầy đủ nhưng những tháng sau tôi có chút khó khăn về tài chính. Nay tôi không muốn cấp dưỡng nuôi con nữa, tôi muốn hỏi nếu tôi làm như vậy thì có bị làm sao không? Tôi xin cảm ơn rất nhiều!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức phạt khi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, gọi ngay 1900.6174

Trả lời: 

Chào anh Trọng Phúc, sau đây Luật sư xin được trả lời như sau:

Theo đó, thì việc trốn tránh nghĩa vụ, không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, mà việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có thể bị xử phạt hành chính ở các mức xử phạt khác nhau.

Căn cứ theo Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:

Anh sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Nếu anh từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

– Anh từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Biện pháp để anh khắc phục hậu quả: Buộc anh thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng con theo quy định đối với các hành vi quy định theo quy định trên.

Vậy nếu như anh không cấp dưỡng cho con thì anh có thể sẽ phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng theo quy định được nêu ở trên khi anh không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trong trường hợp anh Phúc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hoặc mức phạt khi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Chị Thuỳ Dung (Bình Định) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, trước đây tôi và chồng ly hôn và chồng tôi là người trực tiếp nuôi con. bản án có ghi mỗi tháng tôi cấp dưỡng để chồng tôi nuôi con là 4 triệu đồng, nhưng nay do thu nhập tôi bị giảm, như vậy tôi muốn hỏi Luật sư giờ tôi có thể giảm mức cấp dưỡng nuôi con xuống mức 3 triệu đồng được không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con nhanh chóng, chính xác, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Thuỳ Dung, sau đây Luật sư xin được trả lời như sau:

Sau khi hai vợ chồng ly hôn, người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người trực tiếp nuôi con để thực hiện việc nuôi con chung. Đây là nghĩa vụ và là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, dù họ không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân với nhau nữa thì họ vẫn phải thực hiện trách nhiệm “nuôi dưỡng” dưới dạng “cấp dưỡng” nhằm đảm bảo cho con họ được bù đắp sự hụt hẫng về mặt tinh thần và đảm bảo cuộc sống tối thiểu của con. Theo đó, người không trực tiếp nuôi con sẽ có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, trong đó có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Như vậy mức cấp dưỡng nuôi con được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, mức cấp dưỡng là do hai vợ chồng tự thỏa thuận căn cứ dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con (những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con để đảm bảo cho con được phát triển đầy đủ về cả vật chất và điều kiện ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh và những chi phí sinh hoạt thông thường khác, mà không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người,…). Trong trường hợp các bên không thể thoả thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng nuôi con phù hợp.

Trường hợp nếu có lý do chính đáng thì hai bên có thể tự thỏa thuận lại với nhau để tăng hoặc giảm mức cấp dưỡng. Lý do chính đáng ở đây có thể là: người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn hơn do bị bệnh tật, tai nạn, không còn việc làm nên không thể có lương hoặc có thu nhập hợp pháp khác, hay con cái ngày càng lớn, nhu cầu chi tiêu cho việc học hành ngày càng tăng, giá cả thị trường có sự biến động theo thời gian,… Trong trường hợp không thỏa thuận, các bên có thể gửi đơn đến Tòa án yêu cầu giải quyết trong trường hợp này.

Như vậy chị vẫn có thể thay đổi mức cấp dưỡng nếu vợ chồng chị có thể tự thoả thuận được hoặc chị đáp ứng được các quy định của pháp luật nêu trên.
Trên đây là những quy định của pháp luật hiện hành về thay đổi mức cấp dưỡng, nếu chị còn có thắc mắc về thay đổi mức cấp dưỡng gọi ngay cho chung tôi qua số 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh nhất!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn cung cấp về cách tính mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn và một số thủ tục liên quan. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định về cấp dưỡng cho con và thực hiện thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng, đúng pháp luật. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết vấn đề thực tế, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư giải đáp miễn phí!

  1900633727